Mẹo cực hay dạy bé học số

1951

Dạy bé học số, phưong pháp số 1 phát triển tư duy của trẻ.

Không chỉ sự hiểu biết về chữ cái mà những con số cũng đóng vai trò rất quan trọng đối với cuộc sống của trẻ. Cha mẹ hoàn toàn có thể dạy bé học số từ rất sớm, đơn giản chỉ bằng những trò chơi và hoạt động hằng ngày.

Để dạy bé học số, mẹ nên khuyến khích để bé có thể liên kết những con số với điều bé thích, hay làm mỗi ngày. Dạy bé học số là quá trình lâu dài, cần rất nhiều sự kiên nhẫn của mẹ, bạn đừng quá nóng vội vàng vì rất khó thấy được kết quả sau một thời gian ngắn. Vậy làm như thế nào để dạy bé học số, hãy cùng chudep.com.vn tìm hiểu nhé:

1/ Dạy bé học số bằng cách tập nói và tập đếm số

Trong giai đoạn đầu khi bé tập nói, mẹ đã có thể dạy bé học số bằng các câu nói đơn giản như “Một cây kẹo” hay ” Hai con heo”, “ Ba con mèo”…sẽ  giúp bé có thể liên kết những con số với hình ảnh quen thuộc trong cuộc sống.

Dạy bé học số qua các bài hát có nhiều số như “Đếm sao”  hay ” Năm ngón tay ngoan” cũng là một cách giúp bé nhận biết những con số.

Dạy bé học số ở giai đoạn này là tận dụng mọi cơ hội có sẵn để mang những con số vào cuộc sống hàng ngày của trẻ. Có thể hơi rườm rà để có được các thông điệp, nhưng sử dụng hình ảnh thực tế như vậy sẽ giúp bé hiểu hết ý nghĩa của các con số, chứ không phải chỉ là những âm thanh.

Dạy bé học số
Dạy bé học số bằng trò chơi đơn giản

Từ 3 đến 4 tuổi, bạn có thể dạy bé học số khó hơn bắt đầu từ phép cộng, trừ số lượng các hình ảnh thực tế mà bạn đã sử dụng. Ví dụ như: cho bé thấy có ba quả chuối, và sau đó bỏ đi một sẽ còn lại hai. Bạn cũng có thể dạy bé học số bằng các que đếm để dạy bé cộng và trừ. Không hẳn là bé sẽ  hiểu được các nguyên tắc của toán học, nhưng bé sẽ tiếp tục liên kết những con số với đối tượng trong cuộc sống hàng ngày

2/ Dạy bé học số thông qua trò chơi hằng ngày

+ Tìm ra các con số ở xung quanh

Đơn giản là bạn đưa mắt tìm cho ra tất cả những con số xuất hiện trong và xung quanh nơi mình đang đứng: số xe buýt, số ghi địa chỉ nhà, các số được ghi trên áp phích quảng cáo … Dạy bé học số bằng cách đọc to tất cả chúng và chỉ ra cho bé khi bạn làm như vậy.

Dạy bé học số
Vui chơi cùng bé với những con số

+ Học cách đếm số

Dạy bé học số bằng cách đếm tất cả những món đồ chơi của mình, hoặc một nhóm đồ chơi bạn quy định từ trước. Mẹ cũng có thể nhờ bé lấy dùm bạn 2 món đồ chơi bé thích hoặc cất đi một món đồ chơi để kiểm tra sự tiến bộ của con.

+ Hát số theo vần

Khi hát đồng dao và các bài hát trẻ em liên quan đến số, dạy bé học số bằng cách sử dụng ngón tay của bạn như là hình ảnh thực tế. Bằng cách đó, con bạn sẽ thấy rằng chín nhỏ hơn mười.