Sai lầm cần tránh khi dạy trẻ bướng bỉnh

9031

Dạy trẻ bướng bỉnh! Làm thế nào để lời nói của các bậc phụ huynh trở nên “có trọng lượng” hơn?

Cách dạy trẻ bướng bỉnh đặc biệt đối với những ai làm cha mẹ lần đầu không hề đơn giản. Trong quá trình dạy trẻ bướng bỉnh, đôi khi phụ huynh thường mắc phải sai lầm lúc nào không hay, làm cho trẻ đã bướng lại càng thêm cứng đầu, khó bảo. Tốt nhất để dạy con ngoan, mẹ nên tránh xa những sai lầm chudep.com.vn liệt kê sau đây nhé!

  1. Đưa thông tin cho trẻ không rõ ràng

Đôi khi trẻ phớt lờ lời nói của cha mẹ mà khư khư làm theo ý mình là do yêu cầu, nhiệm vụ của bạn đưa cho bé chưa thực sự rõ ràng, dứt khoát. Chính vì không hiểu rõ thông tin truyền tải, trẻ sẽ tạm thời bỏ qua, bởi không nghĩ rằng việc quan trọng đến mức phải làm ngay và làm đúng. Để dạy trẻ bướng bỉnh, mẹ nên khắc phục cách nói chuyện, cách truyền tải câu chữ với bé. Đồng thời, cần đưa ra nội quy nghiêm khắc, cứng rắn hơn với con.

Sai lầm cần tránh khi dạy trẻ bướng bỉnh
Luôn bình tĩnh và kiên nhẫn khi dạy trẻ bướng bỉnh
  1. Sự hăm dọa sẽ không bao giờ mang lại kết quả tốt

Trong lúc tức giận, người lớn thường hay hù dọa nhằm làm cho trẻ sợ và nghe theo lời. Dạy trẻ bướng bỉnh bằng cách đó hoàn toàn không phải là phương pháp phù hợp, bởi bạn rất dễ quên đi những lời hù dọa đó. Hệ quả là trẻ dần tìm được cách lách đi những nguyên tắc do ba mẹ đặt ra. Thay vào đó, mỗi khi dạy trẻ bướng bỉnh, bạn nên dạy và răn trẻ bằng những hình thức đơn giản, dễ phát huy hiệu lực, chẳng hạn khi phát bé lười ăn, thay vì nói : ” Ăn mau lện”, “Mẹ sẽ nghỉ chơi với con”, mẹ nên chọn cách “Tối nay con sẽ không được ăn món con yêu thích”.

  1. Con cứ ăn vạ là được dỗ dành

Khi trẻ phạm lỗi hoặc không được làm việc gì đó theo ý mình, trẻ thường có xu hướng ăn vạ, khóc lóc. Vì trẻ thừa biết mình sẽ được ba mẹ vỗ về, an ủi. Chỉ cần một lần vuốt ve thôi, trẻ sẽ nhớ mãi và tiếp tục ăn vạ mãi về sau. Do đó, với cách dạy trẻ bướng bỉnh, đôi khi ba mẹ cũng cần cứng rắn, làm lơ khi trẻ cố tình ăn vạ gây sự chú ý.

Bạn hãy yên tâm rằng chỉ một lúc sau khi không thấy chú ý tới mình, trẻ sẽ biết làm vậy không có tác dụng và dừng chuyện quấy khóc. Tuy nhiên, tránh để bé vật vã, nằm dài giữa đường mà không quan tâm. Lúc này, nên lựa lời dẫn trẻ về nhà và “xử lý” đúng cách sau.

  1. Nổi giận khi con đánh trả

Không ít trẻ có thói xấu giơ tay đánh người lớn mỗi khi không vừa ý hay tức giận. Nếu lúc này ba mẹ dạy trẻ bướng bỉnh bằng cách cũng đánh lại, thì chẳng khác nào cư xử như bạn bè đồng lứa với con. Để dạy trẻ bướng bỉnh một là nhẹ nhàng giải thích cho bé hiểu đó là điều không nên, hai là nghiêm khắc cực kỳ để trẻ hiểu ra hành động sai trái của mình. Tuyệt đối đừng làm lơ trước những thói quen xấu dạng này, bởi theo thời gian rất dễ định hình nhân cách không tốt cho trẻ.

Sai lầm cần tránh khi dạy trẻ bướng bỉnh
Cần bình tĩnh mỗi khi trẻ không nghe lời
  1. Tránh lạm dụng roi vọt

Dạy trẻ bướng bỉnh trong việc giao tiếp, ứng xử hàng ngày bằng roi vọt, bạo lực chẳng khác nào ba mẹ đang tiếp thêm lý do để trẻ phát triển cho thói quen xấu xí này. Vì vậy, nên tránh dùng đòn roi ít nhất có thể. Trẻ em như tờ giấy trắng, vì vậy không khó để dạy dỗ con nên người, càng không được nghĩ rằng tính tình ngang bướng sẽ không thay đổi được. Kiên nhẫn và cải thiện từ từ, rồi đâu sẽ vào đấy ba mẹ nhé!