Làm sao để dạy trẻ học tốt

1059

Dạy trẻ học tốt như thế nào là đúng?

Khi trẻ sắp đến tuổi đi học, cha mẹ thường lo lắng về việc con em của mình sẽ hòa nhập với môi trường mới như thế nào? Bé thường gặp phải những khó khăn gì khi đi học? và bé sẽ phải xử lý như thế nào? Để giảm bớt nỗi lo ấy, phụ huynh nên dạy trẻ học tốt trước khi bé tới trường (bắt đầu khoảng 2- 3 tuổi) sẽ giúp bé có thêm nhiều kĩ năng và sự tự tin khi giao tiếp với mọi người. Vậy thì việc dạy trẻ học như thế nào là tốt nhất? Nếu không biết phải bắt đầu từ đâu, chudep.com.vn xin gợi ý cho bậc phụ huynh những phương pháp sư phạm cực đơn giản nhưng hiệu quả mang lại sẽ làm bạn bất ngờ trong việc dạy trẻ hoc tốt.

  1. Bắt đầu buổi học một cách vui vẻ

Mỗi buổi dạy trẻ học, bạn nên bắt đầu với con bằng một câu chào, bài hát, lời chúc hay bất cứ thứ gì mà bạn cảm thấy thoải mái để có thể bắt đầu một buổi học. Điều này sẽ giúp con bạn biết rằng đã đến lúc bắt đầu học.

  1. Dạy trẻ học tốt bằng quyển lịch dễ thương

Bạn có thể sử dụng bất kỳ loại lịch nào để dạy trẻ học về các ngày trong tuần. Tốt nhất, bạn hãy dùng hoặc tự vẽ ra một cuốn lịch thật lớn để có thể tương tác và hỗ trợ tốt hơn trong việc dạy trẻ học tốt về các ngày trong tuần, tháng, các con số đếm v.v.

  1. Dạy trẻ học tốt cách phân biệt thời tiết

Sau khi dạy trẻ học về ngày trong tuần, bạn có thể nói với con về thời tiết hôm nay như thế nào và khi trẻ trả lời, bạn hãy để trẻ chỉ nó ra trên biểu đồ thời tiết. Để có thêm tương tác cho chủ đề, bạn cũng có thể thảo luận cùng con về hình thù của những đám mây hoặc những cơn mưa vừa qua, hay nhiệt độ không khí là bao nhiêu.

Làm sao để dạy trẻ học tốt
Dạy trẻ học về thời tiết
  1. Dạy trẻ học tốt mỗi tuần một chữ cái

Mục đích của điều này là tập cho con bạn làm quen và nhận biết các chữ

cái. Trước hết, bạn sẽ cần đến một tờ giấy thật lớn, treo lên và viết lên giấy một chữ cái in hoa. Trường hợp nếu con bạn đã lớn hoặc đã học các chữ cái in hoa, bạn hãy dạy trẻ học cả chữ cái in hoa và in thường.

  1. Dạy trẻ học tốt cách đọc chữ cái

Tùy thuộc vào trình độ của con mà bạn sẽ hỏi hoặc nói cho con nghe chữ  cái trên tờ giấy ở trên, như cách đọc như thế nào, rồi mẹ con bạn hãy cùng tập đọc với nhau nhiều lần.

Chẳng hạn với tuần M, bạn có thể gọi bức ảnh của con bạn vẽ là mèo, hoặc sang tuần N thì gọi là nai, rồi sang đến tuần B thì gọi nó là banh.

Làm sao để dạy trẻ học tốt
Vui học cùng trẻ
  1. Các hoạt động trẻ vừa học vừa vui chơi

Cuối cùng, bạn hãy dành toàn bộ thời gian còn lại dạy trẻ học tốt thông qua các hoạt động phát  triển trí tuệ khác cho trẻ. Để buổi học thêm vui vẻ, đồng thời kích thích sự phát triển trí não cho trẻ, bạn có thể kết hợp các hoạt động với nhau sao cho thấy hợp lý nhất và thay đổi mỗi ngày tùy theo tâm trạng của con bạn.

Tuy nhiên, do có sự hạn chế về thời gian và khả năng tiếp thu, bạn cũng tránh việc dạy trẻ tất cả mọi hoạt động về mỗi lĩnh vực trong ngày. Thay vào đó, bạn nên chia các lĩnh vực ra cho phù hợp thời lượng, nhưng cũng đừng quên những lĩnh vực quan trọng như thực phẩm và thể chất.