Dạy học cho trẻ trước tuổi đến trường

1132

Dạy học cho trẻ nên bắt đầu khi nào và làm như thế nào là tốt nhất?

Trong 3 năm đầu đời, não của trẻ phát triển và có khả năng tiếp thu rất nhanh với thế giới bên ngoài. Trong giai đoạn này, cha mẹ hoàn toàn có thể vừa dạy hoc cho trẻ vừa chơi với trẻ. Phương pháp này không chỉ tăng sự găn bó, tình cảm giữa cha mẹ với bé mà còn rất phù hợp để tạo cho trẻ được thói quen thích tư duy cũng như trang bị một số kiến thức cơ bản cho bé trước khi đến trường.

Phương pháp và thời điểm thích hợp để dạy học cho trẻ

Phát triển thể chất và trí tuệ là một quá trình lâu dài và quan trọng trong suốt cuộc đời của trẻ. Dạy học cho trẻ trước tuổi đến trường giúp trẻ tích lũy được nhiều điều kiến thức từ việc làm quen với các con số, chữ cái, hình dạng… và quan trọng hơn là giúp trẻ học được cách tự tin giao tiếp với bạn bè, thầy cô trong trường, biết cách xử lý những tình huống thường gặp trong ngày.

Chính vì vậy, việc dạy học cho trẻ trước tuổi đến trường điều cần thiết nhằm sớm kích thích sự phát triển kỹ năng của trẻ khi khám phá những điều mới lạ trong cuộc sống. Dù không có một quy chuẩn rõ ràng từ các chuyên gia về thời điểm nhất định cho việc dạy học cho trẻ, nhưng theo kinh nghiệm của các bậc phụ huynh  thì phần lớn họ đều bắt đầu việc này khi bé được 2 tuổi.

Dạy học cho trẻ trước tuổi đến trường
Dạy trẻ tô màu

Để bắt đầu dạy học cho trẻ trước tuổi đến trường, bạn sẽ cần chuẩn bị một vài thứ đơn giản như sau:

  • Tạo không gian đủ lớn dành riêng để dạy học cho trẻ. Không gian này chỉ cần đơn giản, nếu được hãy trang trí góc học theo màu sắc mà trẻ yêu thích sẽ tạo sự thoải mái và vui vẻ khi bé bắt đầu học.
  • Đồ chơi dùng trong việc dạy học cho trẻ: hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại đồ chơi giúp phát triển trí tưởng tượng, tư duy cho bé. Hoặc đơn giản nhất là bạn có thể sử dụng giấy trắng và bút chì nhiều màu, cắt dán thành bảng chữ cái hoặc vật dụng bất kì đủ lớn để bạn và con có thể di chuyển, tô màu lên.
  • Dạy học cho trẻ qua bài hát: ca hát, nhảy múa là hoạt động diễn ra rất thường xuyên khi bé bắt đầu đi học. Tìm ra bài hát mà bé yêu thích nhất, sau đó bạn hát trước một câu và nói bé hát theo cho tới hết bài hát, lặp đi lặp lại cho tới khi bé thuộc. Sau đó tập cho bé nhảy và hát một mình trước mặt mọi người, từ đó bé sẽ tự tin hơn rất nhiều khi đi học cùng với bạn bè.

Thế nhưng làm như thế nào để nắm được phương pháp sư phạm đơn giản trong quá trình dạy hoc cho trẻ để đạt hiệu quả cao nhất, hãy cùng chudep.com.vn tìm hiểu trong bài: Làm sao để dạy trẻ học tốt.