Mẹo viết đúng dấu hỏi, dấu ngã

827

Viết đúng dấu hỏi, dấu ngã ngay cả những từ lần đầu tiên bạn biết đến

Tiếng Việt không chỉ phong phú về ngôn từ mà điều rất riêng chính là các âm sắc được dùng kết hợp với chữ viết. Tiếng việt có 6 âm sắc: ngang, sắc, huyền, hỏi, ngã, nặng. Việc viết đúng dấu hỏi, dấu ngã đôi khi không chỉ làm trẻ nhỏ, mà người lớn chúng ta cũng bị lúng túng. Vậy làm sao để phân biệt 2 âm sắc này đây, hãy cũng chudep.com.vn tìm hiểu nhé.

Viết đúng dấu hỏi, dấu ngã
dấu hỏi, dấu ngã

Ðể viết đúng chính tả nói chung và viết đúng dấu hỏi, dấu ngã nói riêng, chúng ta có rất nhiều biện pháp để nhớ như:

  1. Rèn luyện phát âm chuẩn (phát âm thật rõ 2 sắc âm giúp ích rất nhiều trong việc viết đúng dấu hỏi, dấu ngã)
  2. Nhớ mặt chữ của từ dựa vào nghĩa của chúng (ví dụ như: sữa là nói về loại thức uống, sửa thì nói về hoạt động gì đó)
  3. Viết đúng dấu hỏi, dấu ngã từ từ láy

Từ láy là từ có hai hay trên hai âm tiết (tiếng), có cấu tạo ngữ âm lặp lại nguyên âm tiết hay một bộ phận của âm tiết, trong đó ít nhất một âm tiết không có nghĩa chân thực xác định. Dựa vào mối quan hệ qua lại về mặt ngữ âm giữa các âm tiết, từ láy được chia thành hai kiểu: từ láy nguyên và từ láy bộ phận.

Từ láy nguyên là kiểu từ láy có các âm tiết giống nhau hoàn toàn hay có biến đổi chút ít về mặt thanh điệu theo quy luật hài thanh, tức quy luật hài hoà về thanh điệu. Ví dụ: Ba ba, chuồn chuồn, nao nao, nhao nhao, ngà ngà, đo đỏ, tim tím, bươm bướm, châu chấu, ngay ngáy, phinh phính v.v… Từ láy bộ phận là kiểu từ láy có các âm tiết hoặc là lặp lại phụ âm đầu, hoặc là lặp lại vần. Ví dụ: Dễ dãi, dễ dàng, đẹp đẽ, khoẻ khoắn, lạnh lẽo, nhỏ nhắn, vui vẻ, bủn rủn, lảm nhảm, lẩm cẩm, lủng củng v.v… Về mặt thanh điệu, các âm tiết trong từ láy chịu sự chi phối của luật hai thanh như sau:

              Bậc cao       ngang – sắc – hỏi
              Bậc thấp       huyền – nặng – ngã

Các âm tiết trong từ láy hoặc là cùng có một thanh điệu, hoặc là cùng thuộc một bậc thanh, trừ một ít ngoại lệ.

Nắm được cách nhớ cũng như thanh điệu trong từ láy, chudep.com.vn hi vọng bạn đã tìm ra cách tốt nhất để có thể viết đúng dấu hỏi, dấu ngã trong mọi trường hợp. Chúc các bạn vui vẻ