Cách Dạy (Rèn) Luyện Viết Chữ Đẹp Cho Trẻ – Học Sinh Lớp 1

438
luyen-chu-dep-cho-hoc-sinh-lop-1

Con bạn đã tạm biệt lớp mẫu giáo với những tháng ngày chỉ có chơi và hát hò, để bước vào 1 giai đoạn mới hoàn toàn, bé bắt đầu phải học trong sự tập trung cao độ hơn, nhiều môn học hơn, nào là toán, tiếng việt… trong đó nhiều phụ huynh đau đầu nhất chính là bộ môn tập viết, không phải con bạn không nhớ mặt chữ, không phải con bạn không thuộc bảng chữ cái, mà chỉ có điều là mỗi khi bé cầm bút là bé viết nên những con chữ mà ba mẹ phải lắc đầu luôn (chính ba mẹ cũng không đọc được) đây là lúc mà những thuật ngữ như luyện viết chữ đẹp lớp 1 sẽ được các ba mẹ quan tâm hàng đầu, nhưng đâu phải dễ dàng để cải thiện chữ viết cho bé một sớm một chiều, luyện chữ đẹp cho bé vào lớp 1 là cả một quá trình mà ba mẹ là những người góp phần chủ yếu.

Rèn chữ đẹp cho học sinh lớp 1 phải kiên trì

Đừng trông cậy vào giáo viên sẽ giúp cho bé viết chữ đẹp

Nhìn phụ huynh bận công việc mà ít thời gian dành cho con nên cứ phó thác việc luyện chữ đẹp khi bé vào lớp 1 cho các thầy cô, nhưng các ba mẹ quên là lớp 1 không giống như mẫu giáo hầu như chỉ có 1 giáo viên phụ trách 1 lớp trên 30 bạn, thời gian của giáo viên là dạy đúng giáo án, chứ thực sự không có thời gian để luyện cho các bé từ con chữ 1, mục tiêu của giáo viên là dạy cho bé biết đọc biết viết là mừng lắm rồi, chúng ta cần thông cảm cho giáo viên khoảng này nhé, và cũng không phải lúc nào các ba mẹ cũng có thời gian và chi phí để các bé đến trung tâm luyện chữ đẹp để cho bé luyện chữ – đôi lúc thấy con đi học nhiều cũng tội nghiệp vì bé còn nhỏ, do đó việc luyện chữ đẹp cho bé vào lớp 1 là trách nhiệm và nghĩa vụ của phụ huynh, các ba mẹ cần dành thời gian cho con vì tương lai chữ viết của bé.

Có nên rèn chữ viết cho học sinh lớp 1?

Nhiều người bình luận trên mạng xã hội là cần gì cho bé luyện viết chữ đẹp, thời đại 4.0 mà…mình đọc mấy comment như vậy là mình biết chắc các bạn ấy chưa có con hoặc đã có con nhưng chưa đến tuổi đi học mới thấy rèn chữ các bé lớp 1 không quan trọng, ông bà mình có câu: “uốn cây từ thởu còn non” nếu lớp 1 bé viết chữ xấu thì lớp 2, lớp 3…bé sẽ viết chữ càng xấu luôn, nhưng chữ viết lại gắn liền với bé suốt 12 đi học, theo nghiên cứu bé viết chữ đẹp sẽ ham học hơn các bạn viết chữ ngệch ngoạc, khó đọc. Do đó các bạn nhớ khi bé vào lớp 1 thì rèn chữ cho các bé càng sớm càng tốt nhé!

Cách dạy viết chữ đẹp cho học sinh lớp 1

Đây là chủ đề mà nhiều ba mẹ quan tâm nhất vì các bậc phụ huynh đã dành được thời gian cho bé rồi nhưng cách dạy trẻ lớp 1 tập viết như thế nào? Làm sao để bé viết chữ đẹp đây? Qua bài viết này hi vọng giúp ích được các ba mẹ, mình tạm thời chia ra làm 4 mục để các ba mẹ dễ theo dõi:

A/ Chuẩn bị bộ dụng cụ Luyện Chữ Đẹp Cho Bé

Nếu bé đã đến trường và ba mẹ đã chuẩn bị cho bé bộ dụng cụ học tập thì mình xin liệt kê lại những dụng cụ cần thiết để ba mẹ điểm danh lại có thiếu gì không? Nếu có ba mẹ bổ sung để bé đủ bộ đồ nghề rèn chữ đẹp nhé:

+ 1 cây bút chì + đồ chuốt

+ 1 cục tẩy

+ 1 cá định vị tay cầm

+ 1 cây bút mực ngòi êm trơn (không phải bút thanh đậm)

+ 1 hộp mực màu xanh hoặc tím hiệu Queen

+ 1 tập 4 ô li giấy dày

+ 1 Bộ Flashcard Luyện Chữ Đẹp 5 Cấp Độ dành cho bé

+ 1 chỗ ngồi để bé viết thoải mái, nhiều gia đình để bé nằm úp để viết bài thì làm sao bé viết chữ tốt được.

B/ Hướng dẫn bé cách cầm bút & ngồi đúng tư thế

Sauk hi bạn chuẩn bị đầy đủ những dụng cụ để luyện chữ cho bé thì có 2 việc bạn cần làm đầu tiên đó là cho bé hướng dẫn bé cách cầm bút và cho bé ngồi đúng tư thế.

+ Về cách cầm bút thì mình chia sẻ cho ba mẹ kinh nghiệm là không cần hướng dẫn cho bé nhiều vì có chỉ dẫn thì bé cũng không có nhớ, bạn chỉ cần đeo con cá định vị tay cầm vào cây bút rồi cho bé cầm bút, sau 1 khoảng thời gian nhất định bé sẽ tự cầm bút đúng cách, bạn cần để ý sửa thẳng cổ tay cho bé không để bị cong vào trong.

+ Về cách cho bé ngồi đúng tư thế cũng vậy bạn phải chú ý và sửa cho bé rất nhiều: ngồi thẳng lưng, mặt không cúi sát xuống bàn là ổn, cái này theo kinh nghiệm của mình đi dạy thì các bé hay quên lắm, nhắc đằng trước thì đằng sau bé đã ngồi cong lưng rồi, nên ba mẹ chịu khó nhé.

C/ Dạy các bé thuộc bảng chữ cái và thuộc nét viết từng chữ

cach-day-viet-chu-cho-hoc-sinh-lop-1

Phương pháp để luyện chữ đẹp cho bé lớp 1 là dành nhiều thời gian cho bé

Nếu bé nào đã đạt được 2 điều này thì ba mẹ có thể xem mục tiếp theo, còn bé nào mà ba mẹ thấy bé chưa thuộc bảng chữ cái thì đây là bước quan trọng lắm, các ba mẹ dùng 1 cây bút chì và hãy dạy cho bé nắm được cách đọc, cách viết bảng chữ cái bao gồm 29 chữ & 10 chữ số (lưu ý các ba mẹ chưa cần dạy chữ hoa cho bé). Tiêu chí đặt ra trong mục này là bé chỉ cần thuộc và viết được, điều này sẽ góp phần cách dạy trẻ lớp 1 tập viết hiệu quả nhanh nhất.

D/ Dạy cho bé các nét cơ bản tạo nên con chữ

Mục này bạn dạy cho bé, cũng giống như trò chơi lắp ráp vậy đó, dạy cho bé cách đọc và cách viết từng nét cơ bản, bên cạnh đó ba mẹ cần tập cho bé viết tốt từng nét cơ bản một. Ba mẹ cần mua các quyển tập có nét sẵn cho bé đồ theo, sau đó cho bé tự viết trên tập trắng để xem bé viết tốt chưa, nếu chưa tốt, thì bạn cho viết tiếp.

*Mẹo: cách dạy viết chữ lớp 1 là bạn đừng dạy 1 lúc mấy tiếng đồng hồ, bé không có tập trung đâu, bạn chỉ cần cho bé luyện khoảng 15 phút thôi, rồi cho bé đi chơi vì đây là thời gian tập trung tốt nhất của bé. Sau khi bé viết tốt một nét thì bạn có thể tặng cho bé 1 ngôi sao, để bé có động lực.

Các bạn có thể tham khảo thêm:

E/ Ráp từng con chữ theo nhóm

Cách dạy trẻ lớp 1 viết chữ đẹp không như cách học bảng chữ cái chúng ta cần cho bé viết theo từng nhóm chữ, dựa trên các nét cơ bản đã học ở mục B ba mẹ cho bé viết từng chữ theo nhóm như sau:

+ Nhóm 1: bao gồm các chữ i, t, u, ư, p, y, n, m, v, r, s

+ Nhóm 2: bao gồm các chữ l, b, h, k

+ Nhóm 3: bao gồm các chữ o, ô, a, d, đ, q, g, c, e, ê, x

Sau đó bạn sẽ cho bé tiếp luyện viết 11 chữ ghép: th, ng, ngh, kh, gi, gh, kh, ph, ch, tr, ph

Cuối cùng là bạn luyện cho bé viết 10 chữ số: 0, 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9

Tuy đơn giản như vậy nhưng theo mình dự đoán thì bạn và bé phải luyện tập trong thời gian từ 2 – 3 tháng đó.

*Mẹo: các ba mẹ nhớ kiên trì và đừng nóng trong quá trình luyện chữ cho bé nhé, vì mình biết rèn chữ đẹp cho bé lớp 1 rất vất vả, đôi lúc dở khóc dở cười. Ba mẹ hãy xem như đang chơi trò chơi với bé vậy.

Lời kết: đã có nhiều phụ huynh inbox cho mình hỏi về phương pháp dạy học sinh lớp 1 viết chữ đẹp với hi vọng là tìm được cách nhanh nhất, dễ nhất nhưng mình cũng chia sẻ thật lòng cho các ba mẹ là cách tốt nhất để giúp các bé viết chữ đẹp đó là ba mẹ hãy dành nhiều thời gian để luyện tập cùng với bé, với phương pháp mình chia sẻ chắc chắn sẽ giúp bé cải thiện chữ viết nhanh nhất, chứ không còn cách nào khác. Chúc bạn và bé có những khoảng khắc thú vị khi luyện chữ đẹp cùng nhau.