Tuyệt chiêu giúp bé tập viết chữ hiệu quả

5095
dạy bé tập viết chữ
Dạy bé tập viết chữ Tiếng Việt

Những cách đơn giản giúp bé tập viết chữ

Bé nhà bạn có đang gặp khó khăn khi tập viết chữ? Bé không thể nhớ các chữ cái hay viết ngược hoặc rất khó để viết đúng dòng… Hãy để chudep.com.vn mách cho bạn một số cách hướng dẫn bé tập viết chữ đạt kết quả, giúp cải thiện khả năng viết của bé.

  1. Bắt đầu bằng những hình khối quen thuộc

Bảng chữ cái được dựa trên những hình khối toán học cơ bản như: tròn, vuông, gạch ngang và tam giác. Hãy để bé tập quen với các hình khối trước khi dạy tập viết chữ. Bạn hãy chuẩn bị một tấm bảng đen lớn và cùng bé tập vẽ những hình học đó thật to và đẹp.

Bạn có thể sử dụng màu nước và cây cọ lớn để dạy bé tô lên những đường tròn thật lớn, làm như thế không chỉ tay mà cả khuỷu tay và vai cũng bé cũng hoạt động theo.  Đồng thời khi vẽ những hình như thế, nó không chỉ khiến bé rất vui mà còn giúp bé phát triển nhận thức về những hình khối.

cách dạy bé tập viết chữ
Dạy bé tập viết chữ bắt đầu bằng khối hình học

Khi bé không thể viết hoặc tô thẳng hàng, bạn hãy lấy một chiếc bút màu đỏ vẽ một đường thẳng và nói với bé rằng đó là chân của các chữ cái. Bạn cũng có thể dùng bút màu xanh dương để nhắc bé điểm bắt đầu của các nét, những chữ cái cơ bản thường bắt đầu viết từ đỉnh rồi đi xuống.

Khi bé tập viết chữ mà gặp khó khăn trong việc giữ bút. Bạn có thể giúp bé tăng cường sức mạnh của tay và các ngón bằng các hoạt động liên quan đến việc giữ hoặc treo như: để bé luyện xà đơn để phát triển sức khỏe của vai và tay hoặc đơn giản như bóp các đồ vật như quả bóng cao su hoặc chơi với kẹp chơi bằng gỗ.

  1. Các bài tập phối hợp giữa mắt và tay

Điều kiện quan trọng nhất luyện viết chữ cho bé viết là khả năng của mắt phối hợp với tay. Điều này có nghĩa rằng, mắt phải di chuyển linh hoạt và có thể di chuyển theo sự chuyển động của nét chữ. Những vận động phối hợp các cơ quan như giữ thăng bằng,nhảy, chạy, trượt… cần thiết để tạo nền tảng giúp bé có thể điều khiển hoạt động của các cơ dễ dàng, điều đó sẽ giúp ích rất nhiều cho quá trình dạy bé tập viết chữ.

  1. Dạy bé cách phân biệt các hướng

Nếu bé nhà bạn vẫn viết ngược các chữ cái, dù chữ viết đã tiến bộ nhiều thì bạn hãy tạo cho bé cơ hội để phân biệt các hướng: bên trái – phải, trên – dưới. Bắt đầu bằng cách phân biệt các bộ phận trên cơ thể của bé như: tay trái – tay phải – đầu ở trên – chân ở dưới… Hoặc chơi những trò chơi chỉ sử dụng tay trái hoặc tay phải, hoặc chân trái hoặc chân phải…

  1. Dạy bé tập viết chữ với những món đồ chơi hữu ích

Bạn có thể mua đất sét nhiều màu và để bé nặn thành những hình dạng khác nhau. Bé có thể nặn hình con rắn, tạo những chữ cái, thậm chí là tên của mình.

Bạn cũng có thể mua cho trẻ bộ chữ cái in hoa và thường bằng nhựa để giúp bé học. Để viết được chữ bé phải có khả năng hình dung hình dạng của chữ cái. Bạn hãy để bé cầm một trong những chữ cái và cảm nhận nó không phải bằng mắt mà bằng tay.

Có khi nào bạn tự hỏi: Liệu bé có thể nhận ra đó là chữ gì? Bé có thể viết được chữ dù không biết đó là chữ gì không? Đừng quá lo lắng, bạn để con miêu tả xem bé cảm nhận như thế nào về bề mặt và các cạnh. Với những chữ khó như “h” và “n”, trẻ có thể gặp khó hơn, bạn hãy cho bé dẫm chân lên chữ cái và điều này sẽ giúp bé nhận ra sự khác biệt.

cách dạy bé tập viết chữ
Những món đồ chơi thông minh sẽ giúp ích trong quá trình luyện chữ

Ngoài ra bạn cần khuyến khích bé sử dụng những gì đã học vào thực tế như: giúp bạn lên danh sách những thứ cần mua hoặc cần trong ngày sinh nhật, viết những lời yêu thương gửi tới ông bà… Lúc này bé sẽ cố gắng viết thật đẹp, và những lời khen của ba mẹ sẽ là nguồn động viên rất lớn cho bé, bạn nhớ nhé.

Những bài tập dường như rất đơn giản nhưng có thể giúp tăng sự phấn khởi cho bé mỗi giờ tập viết, giúp việc học trở nên đơn giản và thú vị hơn rất nhiều. Chúc các bạn thành công.