Làm thế nào để viết chữ đẹp

1393

3 bước cơ bản để viết chữ đẹp

Luyện viết chữ đẹp thực sự không khó như nhiều người vẫn nghĩ, chỉ cần bạn dành ít thời gian rãnh mỗi ngày đã có thể nhanh chóng cải thiện nét chữ của mình. Trong bài viết này chudep.com.vn xin chia sẻ 3 bước cơ bản giúp ích trong việc luyện viết chữ đẹp rất đơn giản và có thể áp dụng ngay bạn nhé.

  1. Lựa chọn cẩn thận bút, mực và giấy dùng để viết chữ đẹp

Việc lựa chọn đúng bút và giấy sẽ giúp cho quá trình luyện viết chữ đẹp của bạn trở nên nhanh chóng và đạt hiệu quả tốt hơn.

Bút dùng để viết chữ đẹp nên chọn loại có chiều dài vừa phải (khoảng 13 cm), đường kính bút trung bình khoảng 6-8 mm là vừa. Cần chú ý phần ngòi bút và lưỡi gà cắm vào cổ bút phải vừa khít. Ngòi bút được làm bằng thép không gỉ sẽ giúp nét chữ được liền mạch hơn. Trọng lượng bút nếu quá nặng khi viết sẽ nhanh cảm thấy mỏi tay, khó viết, vì thế nên chọn loại khoảng 8-10 gram là vừa.

Loại giấy dùng để viết chữ đẹp nên chọn loại giấy không nhòe, loại có ô li, dòng kẻ ca rô nhỏ. Giấy có định lượng cần lớn hơn 70g/m2.

Mực viết chữ đẹp nên chọn loại có chất lượng tốt, có độ lỏng và độ mao dẫn vừa phải, không bị lắng cặn. Với bút mới, ta nên rửa sạch bằng nước, hút đầy mực và lau sạch ở phần đầu ngòi.

Làm thế nào để viết chữ đẹp
Bút viết chữ đẹp
  1. Tư thế ngồi viết chữ đẹp

Luôn giữ thẳng lưng và hai chân để thoải mái, không nên gác chân hoặc ngồi bắt chéo. Khoảng cách từ mắt đến vở 25- 30 cm. Hai tay đặt đúng điểm tựa quy định. Tay trái để xuôi theo chiều ngồi, giữ lấy mép vở cho khỏi xô lệch, đồng thời làm điểm tựa cho trọng lượng nửa người bên trái. Ánh sáng khi luyện viết chữ đẹp phải đủ độ và thuận theo chiều từ trái sang, giúp bảo vệ và chóng mỏi mắt .

tuthengoidung
Tư thế ngồi viết đúng
  1. Cách cầm bút

Khi luyên viết chữ đẹp, ta nên cầm bút bằng 3 ngón tay, kẹp bút ở giữa ngón tay trỏ và ngón tay giữa, ngón trỏ ở phía trên chỗ tay cầm ngón cái giữ bút ở phía ngoài.

Giữ bút nghiêng khoảng 45 độ so với mặt giấy về phía người viết và tạo một góc 15 độ so với dòng kẻ dọc của trang giấy, bút đặt úp ngòi. Cổ tay thẳng thoải mái với cánh tay. Điều khiển bút cơ bản bằng 3 ngón tay theo cử động lên xuống nhẹ nhàng. Bút chỉ viết một chiều, không tỳ mạnh tay nhất là những nét từ dưới đưa lên.

Làm thế nào để viết chữ đẹp
Cách cầm bút đúng