Cách cầm bút để viết chữ đẹp

2092
cách cầm bút để viết chữ đẹp

Cách cầm bút để viết chữ đẹp và đúng

Có nhiều phương pháp luyện chữ khác nhau nhưng nếu bạn nắm được cách cầm bút để viết chữ đẹp đúng sẽ giúp cho quá trình luyện chữ nhanh chóng và hiệu quả hơn. Dù bạn thuận tay phải hay tay trái thì cách cầm bút cũng không quá khác nhau. Các bước cầm bút đúng:

  • Bước 1: Cách cầm bút

_ Tay phải cầm chắc bút bằng 3 ngón tay (ngón cái, trỏ, giữa). Đầu ngón trỏ cách đầu ngòi bút chừng 2,5cm. Mép bàn tay là điểm tựa của cánh tay phải khi đặt bút xuống bàn viết. Lúc viết, điều khiển cây bút bằng các cơ cổ tay và các ngón tay.
– Không để ngửa bàn tay quá, tạo nên trọng lượng tì xuống lưng của hai ngón tay út va áp út (ngón deo nhẫn). Ngược lại không úp quá nghiêng bàn tay về bên trái (nhìn từ trên xuống thấy cả 4 ngón tay: trỏ, giữa, áp út và út).

Cách cầm bút để viết chữ đẹp là cầm bút xuôi theo chiều ngồi. Góc độ bút đặt so với mặt giấy khoảng 45 độ. Tuyệt đối không cầm bút dựng đứng 90 độ. Đưa bút từ trái qua phải từ trên xuống dưới các nét đưa lên hoặc đưa sang ngang phải thật nhẹ tay, không ấn mạnh đầu bút vào mặt giấy.

– Cổ tay thẳng sao cho ngón cái thẳng với cánh tay.
– Ở giai đoạn viết chì, cần chuẩn bị chu đáo cho đầu nét chì hơi nhọn đúng tầm. Nếu quá nhọn dẫn đến nét chữ quá mảnh, đôi khi còn chọc thủng giấy. Ngược lại, đầu nét chì quá bo tròn, nét chữ quá to làm chữ viết ra rất xấu.

  • Bước 2: Cách cầm bút để viết chữ đẹp

Bút để xuống vở, bàn tay ở tư thế nghiêng, cây bút tạo với mặt giấy một góc 45 độ nghiêng về phía người viết và gần như song song với mép vở, ngòi bút để úp xuống.

  • Bước 3: Luyện tay

Khi viết cử động cơ bản bằng ba ngón tay theo các hướng lên xuống sang phải, trái, xoay tròn. Cổ tay, cánh tay phối hợp dịch chuyển bút nhẹ nhàng theo chiều ngang.

Khi viết cần lưu ý cách để vở: vở để hoàn toàn trên mặt bàn, để mở không gập đôi, hơi nghiêng sang trái khoảng 15 độ rồi tiến hành viết.

Chúc các bạn thành công