Cách chọn ngòi bút mực viết chữ đẹp

3705
bút mực viết chữ đẹp
bút mực viết chữ đẹp

Hướng dẫn chọn ngòi bút mực viết chữ đẹp cho người bắt đầu

Bút mực viết chữ đẹp không còn được sử dụng phổ biến trong đời sống hàng ngày mà thay vào đó là sự tiện dụng của bút bi. Tuy nhiên, điều đó không thể thay thế vị trí độc tôn của bút mực trong nghệ thuật chữ viết tay và những người yêu bút.

Việc tìm hiểu và biết cách sử dùng bút mực sao cho đúng không phải là chuyện dễ với người mới. Hiểu được điều này, chudep.com.vn xin giới thiệu các bạn cách chọn ngòi bút mực viết chữ đẹp phù hợp nhất với nét chữ và mục đích sử dụng.

Có rất nhiều yếu tố để lựa chọn bút mưc viết chữ đẹp, trong đó ngòi bút là yếu tố quyết định nhất. Trên thị trường, bút máy có nhiều loại ngòi với kích cỡ khác nhau, điều này sẽ quyết định chữ một chiếc bút sẽ viết ra sẽ trông như thế nào. Trong bài viết này, chudep.com.vn xin chia sẻ về cách chọn ngòi bút như thế nào là phù hợp.

  1. Các loại ngòi bút mực viết chữ đẹp

Ngòi bút là nơi tiếp xúc trực tiếp với giấy để tạo ra nét chữ, lựa chọn đúng ngòi bút phù hợp sẽ giúp việc tập viết trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Các loại kích cỡ ngòi bút phổ biến nhất hiện nay:

  • Ngòi rất nhỏ, siêu mảnh (extra fine) được ký hiệu là EF
  • Ngòi nhỏ (fine) được ký hiệu là F
  • Ngòi trung bình (medium) được ký hiệu là M
  • Ngòi đậm (broad) được ký hiệu là B.

Ngoài ra còn rất nhiều loại ngòi bút chuyên dụng khác nhau. Một điều lưu ý là ngòi bút của các hãng khác nhau thì cũng có kích cỡ hơi khác nhau. Thông thường ngòi bút mực của Nhật Bản sẽ nhỏ hơn các hãng bút khác một chú. Ví dụ như: một chiếc bút Pilot cỡ M của Nhật sẽ có kích cỡ ngòi bút gần bằng với một chiếc bút Kaweco cỡ F.

Bút mực viết chữ đẹp
Các kích cỡ ngòi bút phổ biến
  1. Cách lựa chọn ngòi bút

Tùy vào sở thích, các bạn có thể tự do lựa cho mình loại ngòi yêu thích để sử dụng. Tuy nhiên chudep.com.vn xin đưa ra một vài gợi ý:

Những người có nét chữ viết tay nhỏ nên sử dụng các loại bút ngòi nhỏ như EF hoặc F.

Những người có nét chữ viết tay lớn sẽ được khuyến nghị sử dụng các loại bút ngòi M hoặc B. Ngòi bút được người Việt Nam sử dụng phổ biến nhất là ngòi M.

  1. Hình dáng ngòi bút

Ngòi bút không chỉ chia thành nhiều kích cỡ mà còn rất phong phú về hình dạng, 2 loại thường thấy trên thị trường:

  • Ngòi tròn

Các ngòi bút hình tròn viết sẽ êm và trơn hơn. Khi viết ngòi bút sẽ tạo ra các nét đều nhau theo bất kỳ hướng nào nên có thể dùng để viết tốc ký, dùng trong sinh hoạt hàng ngày.

  • Ngòi hình bầu dục

Các ngòi bút hình bầu dục (quả lê) sẽ tạo ra độ mảnh đậm khác nhau khi sử dụng bút theo các chiều hướng khác nhau (thẳng đứng đậm – viết ngang thanh), phù hợp để luyện chữ đẹp và trong các dịp đặc biệt.

Bút mực viết chữ đẹp
Mỗi loại ngòi tạo ra nét chữ khác nhau

Nếu là người mới bắt đầu, thì bút ngòi tròn là sự lựa chọn tốt nhất cho bạn. Khi nắm được các kỹ thuật sử dụng bút và cách viết chữ, bạn có thể chuyển sang sử dụng các loại ngòi bút khác nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Còn rất nhiều yếu tố để chọn bút mực viết chữ đẹp cho người mới bắt đầu, nếu cần thêm thông tin bạn có thể tham khảo trong bài: “Cách chọn bút mực cho người mới“.