Cách chọn bút mực cho người mới

2424
cách chọn bút mực
cách chọn bút mực

Những kiến thức cơ bản cần biết khi lựa chọn bút mực

Có rất nhiều yếu tố để chọn cho mình cây bút mực phù hợp như: ngòi bút, thân bút, trọng lượng…Cách chọn ngòi bút đã được trình bày trong bài: “Cách chọn ngòi bút mực viết chữ đẹp”. Trong bài viết hôm nay, chudep.com.vn xin trình bày những thông tin mới, giúp các bạn có cái nhìn rõ ràng nhất về bút mực để có thể lựa chọn cho mình cây bút phù hợp.

  1. Hệ thống bơm mực

Để bút viết được thì nguyên liệu quan trọng không thể thiếu là mực, vì vậy cây bút mực nào cũng chứa hệ thống tiếp mực bên trong. Hệ thống này cũng được cải tiến với nhiều loại khác nhau để phục vụ nhu cầu của người sử dụng.

Hệ thống bơm mực là nơi cấp mực trực tiếp vào ngòi để tạo nét chữ. Mỗi loại có cấu tạo và cách sử dụng khác nhau. 3 hệ thống bơm mực phổ biến hiện nay:

  • Mực ống còn gọi là Cartridge

Cartridges là loại mực ống bán sẵn ngoài thị trường, có hình dáng như một ống nhựa chứa sẵn mực. Để sử dụng chỉ cần mua cartridges về, xoay vào bút là sử dụng.

Phần lớn các loại bút mực sử dụng được mực ống cartridges bán sẵn, bởi tính đơn giản, tiện lợi tuy nhiên cũng có nhược điểm là ít màu để lựa chọn và nếu viết nhiều sẽ phải mang theo nhiều cartridges.

Một vài chiếc bút có chuẩn cartridges riêng và không thể lắp thay thế bằng cartridges của hãng khác. Điều đó có nghĩa là bạn phải mua cartridges của chính hãng đó mới có thể sử dụng được.

bút mực
Bút sử dụng hệ thống mực ống Cartridge
  • Bộ tiếp mực Converter

Có rất nhiều bút mực sử dụng cartridges nhưng vẫn có thể cùng sử dụng bộ tiếp mực Converter. Converter giúp giải quyết nhược điểm hay hết mực của cartridges và tự do sử dụng với hầu như bất kỳ màu mực nào bạn muốn.

Nhược điểm của converter là bạn sẽ phải mua lọ mực và bơm mực thủ công vào bút.

bút mực
Bút máy với bộ tiếp mực Converter
  • Hệ thống bơm mực nằm trong bút (Built-In Filling System)

Một số bút mực sử dụng cơ chế bơm pít tông để hút mực vào máy khi sử dụng. Các cây bút sử dụng cách này thường hầu như chẳng bao giờ phải lo hết mực vì lượng mực nằm trong bút là đủ để bạn viết lách thỏa thích. Nhược điểm là bạn phải mua lọ mực và việc thay thế loại màu mực khác khi sử dụng sẽ khá khó khăn.

Bút sử dụng hệ thống pít tông để hút mực
Bút sử dụng hệ thống pít tông để hút mực
  • Eyedropper

Những chiếc bút mực eyedropper sử dụng thường nằm trong danh mục của bút kỹ thuật, nơi mực chảy thẳng từ phần thân tới ngòi bút. Để bơm mực cho loại bút này, bạn nên sử dụng một chiếc xi lanh để bơm mực.

bút mực
Bút mực eyedropper
  1. Phần thân bút

Bút mực rất đa dạng về hình dáng và kích thước. Thân bút không ảnh hưởng trực tiếp tới nét chữ, nhưng rất quan trọng trong việc mang lại tính tiện lợi và đặc biệt là tính thẩm mỹ cho người sử dụng.

Bạn nên chọn cây bút phù hợp với kích thước của tay bạn, có thể cầm – di chuyển một cách thoải mái. Sử dụng bút quá nhỏ hoặc quá lớn có thể gây đau hoặc mỏi tay, khó chịu khi sử dụng.

  1. Trọng lượng bút

Trọng lượng bút phụ thuộc vào chất liệu của thân và nắp bút. Tùy theo sở thích bạn có thể tự do lựa chọn. Thông thường những người yêu thích các loại bút nặng tay vì khi cầm có cảm giác chắc chắn, mạnh mẽ. Một số khác lại thích các loại bút nhẹ vì dễ cầm nắm, viết chữ được linh hoạt hơn.

  1. Chất liệu bút

Hầu hết bút mực sử dụng chất liệu thân bút là nhựa hoặc kim loại. Nếu bút làm bằng nhựa hoặc nhôm sẽ nhẹ hơn nhưng kém phần sang trọng. Những bút làm từ đồng thau và thép sẽ bút nặng hơn.

  1. Có nắp hoặc loại bấm (Retractable)

Bút mực thông thường đều phần nắp gắn chặc với thân nhằm bảo vệ ngòi bút. Tuy nhiên đối với những ai ghét việc rơi mất nắp bút, có thể chọn loại bút bấm (Retractable) để sử dụng.

bút mực
Cây bút Retractable

Chudep.com.vn hi vọng đã mang đến những thông tin cần thiết và hữu ích về bút mực. Chúc các bạn sẽ chọn được cho mình cây bút máy phù hợp nhất.