Bí quyết luyện viết chữ đẹp

1921

Luyện viết chữ đẹp như thế nào để viết đẹp hơn, nhanh hơn

Luyện viết chữ đẹp là quá trình đòi hỏi người viết phải kiên trì, nhẫn nại luyện tập thường xuyên từng bước theo đúng phương thức để đạt được kết quả tốt nhất.

  1. Vì sao phải luyện viết chữ đẹp?

Trước khi bắt đầu luyện viết chữ đẹp, các bạn cần xác định mục đích luyện chữ là gì để tạo động lực cho bản thân vượt qua những khó khăn trong quá trình tập viết. Có thể là do công việc, sở thích, niềm đam mê về chữ đẹp… Vậy lý do của bạn là gì?

  1. Bắt đầu luyện viết chữ đẹp như thế nào?

Câu trả lời là bạn hãy bắt đầu từ cái nhỏ nhất là: Cách cầm bút. Nghe ra có vẻ đơn giản nhưng thực chất lại là cái khó và mất nhiều thời gian nhất. Một khi quen cách cầm bút sai thì sẽ rất khó để sửa. Vậy cầm bút như thế nào mới đúng?

Cách cầm bút phổ thông nhất là cầm bút bằng 3 ngón: ngón cái, trỏ, giữa, 2 ngón còn lại hơi gập lại để tựa lên mặt giấy.

– Những bạn đang cầm bút bằng 4 hoặc 5 ngón, nếu muốn cải thiện nét chữ của mình thì hãy cố gắng sửa lại.
– Những bạn đang cầm bút bằng 3 ngón thì hãy quan sát  2 đốt ngón trỏ của bạn đang uốn xuống hay uốn lên? Nếu uốn lên là bạn đang cầm sai vì 1 trong 2 lý do: cầm bút quá thấp hoặc cầm bút quá chặt.

– Cầm bút đúng phải cao đủ để ngòi bút và mặt giấy tạo thành góc 45 độ. Ngoài ra, ngón tay chỉ cần cầm bút đủ chặt để giữ cho bút đúng vị trí, tức là chỉ cần 3 đầu ngón tay là đủ. Làm sao để tay cầm bút vừa chắc chắn lại vừa thanh thoát là bạn đã có thể bắt đầu luyện viết chữ đẹp.

– Thói quen cầm bút quá chặt là do sử dụng bút bi trong khoảng thời gian dài gây ra. Khác với bút mực, bút bi phải ấn mạnh thì nó mới ra mực. Khi chuyển qua dùng bút mực, bạn không cần ấn, mực nó tự động sẽ chảy ra.

  1. Lựa chon kiểu chữ và ngòi bút phù hợp

Chữ viết được cấu tạo từ các nét khác nhau. Luyện viết chữ đẹp là luyện các nét chữ đó. Cách luyện nét phụ thuộc nhiều vào kiểu chữ do mỗi kiểu chữ yêu cầu một loại nét khác nhau. Kiểu chữ hiện nay rất đa dạng, phong phú. Có thể chia thành 3 loại chính: Italic, Copperplate và Spencerian.

  • Kiểu chữ Italic

Kiểu chữ này là kiểu chữ có nguồn góc từ Italia. Tên gọi Italic không phải chỉ một kiểu chữ chính xác mà là tên gọi chung. Hiện nay kiểu chữ này được ứng dụng khá nhiều trong cuộc sống và thường được ưu tiên luyện tập để nâng cao sự thanh lịch, tính thẩm mỹ của chữ viết tay. Kiểu chữ Italic được hình thành từ các loại ngòi bút vuông – dẹt.

  • Kiểu chữ Copperplate

Đây là kiểu chữ được tạo ra bởi ngòi bút nhọn. Luyện viết chữ đẹp với kiểu chữ này khá đơn giản và dễ luyện tập. So với kiểu chữ Italic thì kiểu chữ này khó để viết đẹp được và vận tốc viết hơi chậm do yêu cầu các nét lên xuống phải trùng nhau nhiều (ví dụ chữ m, n, t).

  • Kiểu chữ Spencerian

Kiểu chữ này do người Mỹ nghĩ ra với các nét viết độc lập hơn, để thay thế cho kiểu chữ Copperplate viết mất nhiều thời gian. Kiểu chữ này thể hiện sự phóng khoáng và tinh tế của người viết và được tạo thành với ngòi bút nhọn.
Ngoài ra các bạn cũng có thể tìm các loại biến thể của các kiểu chữ trên để tự do sáng tạo và luyên viết chữ đẹp.

  1. Luyện viết chữ đẹp bắt nguồn từ nét chữ

Sau khi tìm ra được kiểu chữ yêu thích, việc đơn giản tiếp theo là luyện tập với nét chữ. Dựa vào loại chữ đã chọn, các bạn hãy xếp loại các chữ có nét tương đồng theo từng nhóm như sau:
– Nhóm 1: Các chữ nét tròn, bao gồm a, c, d, e, g, o, q.
– Nhóm 2: Các chữ nét gấp khúc, bao gồm i, m, n, w.
– Nhóm 3: Các chữ nét vòng cung, bao gồm b, f, g, h, j, k, l, z.
– Nhóm 4: Các chữ còn lại, bao gồm p, r, s, t, v, x.
Đầu tiên các bạn hãy luyện viết chữ đẹp với các nét 1, 2, 3 cho quen tay sau đó mới bắt đầu tập theo từng nhóm.

– Nhóm 1 yêu cầu các nét 12, 13, và 19 đến 23.

– Nhóm 2 yêu cầu từ 7 đến 11.

– Nhóm 3 từ 14 đến 18.

– Nhóm 4 là sự kết hợp các nhóm với nhau, đặc biệt từ 24 đến 28

Các nét còn lại khá khó viết nhưng rất bổ ích cho viết chữ hoa và calligraphy. Sau khi nắm rõ các nét trên thì mới nên luyện viết các nét này. Các nét chudep.com.vn đưa ra chỉ mang tính tham khảo, không cần cố định mà có thể thay đổi tuỳ theo kiểu chữ mà các bạn chọn.
Luyện viết chữ đẹp là quá trình luyện tập lâu dài từng bước từng bước một. Luyện viết các nét xong mới chuyển qua luyện chữ, luyện xong chữ mới tiếp đến tập từ. Không nên luyện viết chữ đẹp quá lâu trong 1 lần mà hãy luyện nhiều lần đều đặn mỗi ngày khoảng 30-45 phút.

Luyện viết chữ đẹp
Luyện tập các nhóm nét chữ
  1. Thực hành luyện viết chữ đẹp

Tùy từng người mà quá trình luyện viết sẽ nhanh hay kéo dài hơn. Trung bình bạn nên dành khoảng hơn 1 tháng để luyện viết nét. Sau khi nắm vững các nét, bạn sẽ thấy quá trình luyện chữ diễn ra nhanh chóng và dễ dàng. Hãy lưu lại những mẫu chữ từ khi bạn mới tập viết để có thể so sánh và nhận xét cái cái đúng, cái sai trong từng nét chữ để tìm ra cách khắc phục cho chữ viết của bạn ngày càng đẹp hơn.

  1. Sáng tạo theo phong cách riêng của mình

Đây là giai đoạn cuối sau khi bạn đã nhuần nhuyễn các kỹ năng luyện viết chữ đẹp để sáng tạo ra các nét chữ riêng, phù hợp với sở thích và  phong cách bản thân. Lúc này các quy tắc về chữ không còn quan trọng mà điều quan trọng là bạn có thể đưa tính cách, tâm hồn của mình vào từng con chữ để biến nó thành vật nét chữ của riêng mình.

Các bạn hãy cùng chudep.com.vn bắt tay vào luyện tập để có thể viết được những nét chữ đẹp và ưng ý nhất.