3 tuyệt chiêu chọn cỡ ngòi bút máy

1586

Chọn cỡ ngòi bút máy như thế nào để phù hợp với nét chữ và mục đích sử dụng

  1. Cách chọn cỡ ngòi bút máy loại tròn

Khi chọn cỡ ngòi bút máy loại này, tùy theo kiểu chữ to nhỏ và sở thích của bạn mà chọn size ngòi cho phù hợp. Các hãng khác nhau thì sự phân định size ngòi bút máy cũng khác nhau. Cách tốt nhất chọn cỡ ngòi bút máy thử bút trực tiếp nếu có điều kiện. Bình thường thì người có nét chữ bé sẽ không chọn ngòi bút cỡ to, cũng như người viết chữ to sẽ không thích nét nhỏ (mảnh).

Việc chọn cỡ ngòi bút máy cũng tùy thuộc vào mục đích sử dụng. Sử dụng bút máy để ghi chú bên lề sách thì thường là size EF hoặc F. Ký văn bản, hồ sơ thì size bút nên chọn là M hoặc B.
Ngòi cũng có tính khô và ướt (dry/wet), đặc tính này cũng khác nhau tùy vào từng hãng và tất nhiên tính khô và ướt còn tùy thuộc vào loại mực được sử dụng. Với bút ướt thì hãng Pelikan và Montblanc có chất lượng khá tốt.

Các loại bút nhập khẩu chính hãng ở Việt Nam chỉ có phổ biến loại ngòi M hoặc ngòi F, EF. Khi mua bút máy ở Việt Nam thì không có lựa chọn về ngòi bán riêng. Thậm chí nếu bạn thích chiếc bút màu xanh ngòi M trong khi shop chỉ có bút màu đỏ ngòi M, bạn cũng không được đổi. Ngòi B thì gần như không có, rất khó mua được ngòi Italic. Muốn mua các ngòi này chỉ có cách ship về từ nước ngoài. Bạn có thể chọn bút và tham khảo giá ở trang http://thichship.com

Cách chọn cỡ ngòi bút máy
Cần xác định độ rộng ngòi với tỉ lệ nét chữ
  1. Chọn cỡ ngòi bút máy với ngòi calligraphy

Loại ngòi này sẽ cho ta kiểu chữ Italic. Vì là calligraphy (thư pháp, mỹ tự pháp) nên có một số yêu cầu về cách vận bút và chọn cỡ ngòi bút máy sao cho phù hợp để nét chữ của bạn không bị lệch chuẩn.

Trong đa phần các hướng dẫn về kiểu Italic, chiều cao chữ cơ bản (a, c, e, i, m, n, o, r, s, u, v, w, x, z) được lấy bằng 5 lần độ rộng nhất của ngòi. Nghĩa là nếu size ngòi 1,0mm, chiều cao chữ Italic là tầm 5mm để có được sự thanh nhã và cân đối.

Nếu chiều cao chữ >5 lần size ngòi (x) văn bản sẽ trông có vẻ mảnh (thin) hay spindly (mảnh khảnh, khẳng khiu)

Nếu <5x thì trông lại có vẻ đậm (bold) hay chunky (lùn và mập).

Theo chudep.com.vn nghĩ với các bạn mới sử dụng bút máy thì việc định được cỡ chữ theo chuẩn và viết thẳng hàng vẫn là quan trọng nhất.

Cách chọn cỡ ngòi bút máy
Định cỡ chữ Italic theo kích thước ngòi