Những điều cần biết khi chọn ngòi bút máy

1717

Bạn có đang gặp rắc rối với việc chọn ngòi bút máy như thế nào là tốt?

Với những người mới sử dụng thì việc chọn ngòi bút máy phù hợp với nhu cầu và sở thích không hẳn là chuyện dễ dàng. Trong bài viết này, các bạn hãy cùng chudep.com.vn tìm hiểu về ký hiệu ngòi bút máy (fountain pen) phổ biến trên thị trường hiện nay nhé!
Hiện nay các nhà sản xuất thường chia ngòi bút máy theo 3 dòng chính như sau?

  1. Ngòi tròn, ngòi thường (conventional nib), chọn ngòi bút máy dạng này phù hợp mục đích sử dụng viết hàng ngày, nét tròn đều không thay đổi ngay cả khi người dùng thay đổi hướng bút.
  2. Ngòi viết thanh đậm: các loại ngòi dùng cho mục đích viết calligraphy black-letter. Chọn ngòi bút máy dạng ngày người viết có thể viết chữ thư pháp với những nét thanh đậm vô cùng uyển chuyển. Ngòi bút này được gọi chung là kiểu ngòi Italic/stub.
  3. Ngòi nhọn có tính flex (flexible) cho calligraphy dạng roundhand như Copperplate/ Spencerian.
Cách chọn ngòi bút máy
Phân cỡ ngòi bút máy của Pelikan

Mỗi loại ngòi bút sẽ tạo ra nét chữ như thế nào? Loại nào thì phù hợp với bạn? Trước tiên chúng ta hãy cùng tìm hiểu tiếp về ngòi bút tròn nhé:

 Chọn ngòi bút máy conventional nib: ngòi tròn, ngòi thường
Ngòi tròn khá đơn giản, được ký hiệu theo kích cỡ từ nhỏ đến lớn như sau: EF, F, M, B, BB, thậm chí là 3B. Tùy theo hãng, cũng có thể có thêm ngòi MF cỡ nét chữ giữa M và F.

Ngòi tròn có một biến thể là dạng Oblique với hình dáng ngòi tròn nhưng được vát bên trái. Các loại ngòi biến thể thông thường được ký hiệu là 0M, 0B, 0BB, cá biệt có thể có 0F hay OBBB (O3B).

Khi chọn ngòi bút máy này, điều lưu ý là kích cỡ ngòi tròn của các hãng khác nhau thì không giống nhau. Cụ thể như: size M của hãng Pelikan có thể to hơn của hãng Lamy nhưng lại nhỏ hơn của Montblanc. Bút ướt (wet) cùng loại ngòi cũng có thể cho cảm giác nét chữ to hơn. Cách chọn ngòi bút máy phụ thuộc vào kích thước ngòi bút, loại ngòi tròn được phân chia cụ thể như sau:
Cỡ ngòi EF (Extra-Fine, rất mảnh) cho size: 0,3 – 0,4mm

Cỡ ngòi F (Fine, mảnh) cho size: >0,4 – 0,5mm

Cỡ ngòi M (Medium, trung bình ) cho size: > 0,5 – 0,7mm

Cỡ ngòi MF (Medium Fine ) cho size: tầm trên dưới 0,6

Cỡ ngòi B (Broad, đậm) cho size: > 0,7 – 0,9mm

Cỡ ngòi BB (Double Broad, rất đậm) cho size: > 0,9 – 1mm

Cỡ ngòi 3B (siêu đậm) cho size: > 1mm – 1,2mm