Làm sao để chọn ngòi bút tốt

1275
Cách đơn giản để chọn ngòi bút đẹp
Chọn ngòi bút phù hợp với nét chữ

Chọn ngòi bút để viết calligraphy, flex như thế nào là đúng nhất?

Việc lựa chọn ngòi bút nào phụ thuộc rất nhiều vào sở thích và nét chữ của từng người. Hãy để chudep.com.vn giúp bạn để tìm ra cho mình cây bút máy phù hợp nhất nhé!

1. Chọn ngòi bút calligraphy

Ngòi bút cho mục đích calligraphy thường được gọi tên là ngòi Italic. Hiện nay tên ngòi bút này được đặt theo kích cỡ ngòi và được tính bằng mm. Ngòi bút italic có 2 loại là italic nib và stub nib. Khi chọn ngòi bút này người dùng sẽ dễ cảm thấy bối rối. Vậy làm thế nào để phân biệt hai loại ngòi trên:

Cách chọn ngòi bút Italic nib và stub nib

Ngòi bút Italic nib và stub nib thường bị nhầm lẫn và thực sự cũng khó phân biệt.

Classic Italic có các cạnh ngòi sắc (sharp blade), bản ngòi mỏng (thin) hơn. Cursive Italic cho phép viết nhanh hơn, là một dạng bo tròn các cạnh của Classic Italic. Theo đó, diện tích tiếp xúc với giấy cũng lớn hơn, vì vậy cùng một độ rộng, cũng một độ dày bản ngòi, ngòi Cursive Italic sẽ cho nét mảnh nhất lớn hơn Classic Italic.

Stub là dạng mượt hơn của ngòi Cursive Italic.
Khi chọn ngòi bút làm bằng chất liệu thép thì thường bằng đầu, cạnh ngòi hơi bo mềm để viết trơn. Một số ngòi Italic bằng vàng thì thường có điểm iridium ở đầu ngòi để tránh mài mòn.

Về kích thước, mỗi hãng cũng có sự khác nhau trong cũng hệ ký hiệu F-M-B cho calligraphy nib khác nhau. Pilot prera CM chỉ tương đương 0,8-0,9mm trong khi Sheaffer Italic F lại tương đương với Lamy Italic 1.1, tức là tầm 1,1mm.

Cách chọn ngòi bút máy
Cỡ ngòi italic của Lamy

2. Chọn ngòi bút flex:
Ngòi bút máy thường bằng thép hoặc vàng. Ngòi vàng và ngòi thép có giá thành vật chất khác nhau nhưng sự phân biệt với người thích viết bút máy lại thiên về tính flex (tính uốn được, tính dẻo) của ngòi.

Chọn ngòi bút flex bằng thép thường cứng hơn ngòi vàng nhưng cũng vẫn được điểm hạt iridium ở đầu ngòi để tạo hình tròn trơn cho đầu bút, giúp chuẩn nét hơn đồng thời chống mài mòn.
Ngòi vàng bền vững hơn so với ngòi thép.
Ngòi flex nib là tên gọi chung, chi tiết hơn có thể chia ra semi-flex, flex, super-flex theo tính chất flex hay fine flex, normal flex, broad flex theo cỡ nét.

Cách chọn ngòi bút máy
Ngòi bút flex

Nên chọn ngòi bút flex cỡ nào thì cũng tùy từng hãng. Được xếp vào dạng flex nhưng cây Ahab của Noodler khá tốt, tuy nhiên muốn tạo ra tính flex thì phải nhấn bút khá mạnh, trong khi Brause lại khá nhẹ nhàng tuy cả hai cùng là ngòi thép.

Flex nib hay được nói đến với loại ngòi vàng. Chọn ngòi bút vàng có giá trị vật chất còn được đánh giá cao ở độ mềm dẻo và đàn hồi. Ngòi vàng flex thường là ngòi nhọn, đặc trưng của dip pen. Chọn ngòi bút nhọn để có nét mảnh nhất có thể và flex để có nét rộng nhất có thể cũng trên 1 ngòi bút, đó chính là đặc điểm tạo nên thẩm mỹ riêng cho văn bản viết tay kiểu Copperplate và Spencerian.
Ngòi vàng hiện đại thì khá cứng. Ngòi vàng Montblanc hay Pelikan khá êm, ngòi vàng của Nhật lại hơi cứng. Đánh giá hay chọn ngòi bút cứng hay mềm là tùy thuộc vào sở thích cũng như khả năng điều khiển nét bút của từng người.