Cách viết chữ đẹp cho người lớn: Chữ viết hoa

3964
cách viết chữ đẹp cho người lớn
cách viết chữ đẹp cho người lớn

Cách viết chữ đẹp cho người lớn: kiểu chữ hoa và chữ số

Cũng giống như cách viết chữ đẹp cho người lớn kiểu chữ thường, với các chữ cái viết hoa kiểu 1 và 5 chữ cái viết hoa kiểu 2 cũng được chia thành 5 nhóm có cấu tạo các nét cơ bản Tiếng Việt (kể cả biến điệu) gần gũi với nhau.

Hầu hết các chữ cái viết hoa có chiều cao 2,5 đơn vị, riêng hai chữ cái G, Y có chiều cao 4 đơn vị. Do đó, yêu cầu cách viết chữ đẹp cho người lớn kiểu chữ viết chữ hoa tập trung chủ yếu vào việc tạo các đường cong hoặc lượn khi phối hợp các nét cơ bản (hoặc nét cơ bản có biến điệu) theo mẫu chữ sao cho mềm mại, hợp lí và đẹp mắt. Việc luyện viết cần được thực hiện từ dễ đến khó theo từng nhóm như sau:

  1. Mẫu chữ viết hoa

Nhóm 1: U, Ư, Y, V (kiểu 2) , X, N (kiểu 2), M (kiểu 2) – (7 chữ cái)

Khi viết các chữ hoa ở nhóm 1, cần tập trung luyện kĩ nét móc hai đầu (có biến điệu ở các chữ X, N – kiểu 2, M – kiểu 2), điều khiển nét bút ở phần cong (lượn) sao cho mềm mại, đúng hình dạng của chữ mẫu.

Nhóm 2: A, Ă, Â, N, M (5 chữ cái)

Khi viết các chữ hoa ở nhóm 2, trọng tâm rèn luyện là nét móc ngược (có biến điệu ở các chữ N, M). Chú ý đưa bút đúng quy trình (nét 1 viết từ dưới lên), độ nghiêng hoặc lượn ở đầu nét móc và phần cong cuối nét móc sao cho vừa phải, đúng mẫu.

cách viết chữ đẹp cho người lớn
Mẫu chữ viết hoa nhóm 1 và nhóm 2

Nhóm 3: C, G, E, Ê, T (5 chữ cái)

Các chữ cái viết hoa ở nhóm này chủ yếu được tạo bởi những nét cong và sự phối hợp hay biến điệu của những nét cong. Vì vậy, cần luyện các điều khiển đầu bút để tạo được những nét cong cho đúng mẫu. Trong 5 chữ cái viết hoa ở nhóm 3, hai chữ cái C, E tương đối khó viết, cần được luyện tập nhiều lần cho thành thạo, tạo dáng chữ mềm mại và đẹp.

cách viết chữ đẹp cho người lớn
Mẫu chữ viết hoa nhóm 3

Nhóm 4: P, R, B, D, Đ, I, K, H, S, L ,V (11 chữ cái)

Hầu hết các chữ cái của nhóm 4 đều có nét cơ bản được biến điệu hoặc có sự kết hợp hài hòa các nét cơ bản trong một nét viết.

  • Ví dụ: Chữ hoa H cỡ vừa, cao 5 li, được viết bởi 3 nét:

Nét 1: là kết hợp của 2 nét cơ bản: cong trái và lượn ngang (giống nét 1 ở chữ hoa I).

Nét 2: là kết hợp của 3 nét cơ bản: khuyết ngược, khuyết xuôi và móc ngược phải.

Nét 3: là nét thẳng đứng ( giữa đoạn nối của 2 nét khuyết ).

Việc luyện tập có thể bắt đầu từ nét thẳng đứng, chuyển sang viết nét móc ngược trái có biến điệu (giống như né 1 ở các chữ hoa P, R, B,…). Các nét cong có biến điệu hoặc sự kết hợp các nét cơ bản trong một nét viết sẽ được luyện tập ở từng chữ hoa cụ thể.

  • Ví dụ: Nét 2 ở chữ hoa P, nét 2 ở chữ hoa H,…
cách viết chữ đẹp cho người lớn
Mẫu chữ viết hoa nhóm 4

Nhóm 5: O, Ô, Ơ, Q, A (kiểu 2), Q (kiểu 2) _ 6 chữ cái

Các chữ cái viết hoa ở nhóm 5 thường được viết bởi 1 nét hoặc 2 nét nhưng có nét đòi hỏi viết liền mạch và điều khiển đầu bút theo nhiều hướng. Cũng như khi luyện viết chữ o thường, chư O hoa cũng cần được quan tâm nhiều hơn để tạo dáng đều đặn, cân đố, đúng mẫu. Viết đẹp được chữ O hoa, các bạn sẽ dễ dàng viết đẹp được các chữ còn lại trong nhóm.

cách viết chữ đẹp cho người lớn
Mẫu chữ viết hoa nhóm 5

2. Cách viết chữ đẹp cho người lớn: mẫu chữ số

Bảng mẫu chữ số có 10 số viết kiểu 1(từ 0 đến 9) và 5 mẫu chữ số kiểu 2(2, 3, 4, 5, 7). Các chữ số đều có chiều cao thống nhất là 2 đơn vị (bằng 2 lần chiều cao chữ cái ghi âm) và hầu hết đều có bề rộng 1 đơn vị. Dùng loại vở kẻ ô vuôn nhỏ (dòng kẻ 4 li), các bạn sẽ dễ dàng xác định chiều cao và bề rộng của chữ số theo đúng tỉ lệ được thể hiện trên mẫu.

Việc luyên viết chữ số có phần thuận lợi hơn chữ viết vì cấu tạo của các chữ số chỉ gồm các nét thẳng và nét cong là chủ yếu. Khi viết các chữ số, cần lưu ý điều khiển nét bút sao cho rõ độ cứng cáp (thẳng đều) hoặc mềm mại (cong đều) ở từng chữ số cụ thể là được.