Bút mài nét thanh nét đậm ở Bắc Ninh

1915
bút mài nét thanh nét đậm
bút mài nét thanh nét đậm

Bút mài nét thanh nét đậm từ người thợ Bắc Ninh

Bút mài nét thanh nét đậm được mài thủ công bởi đôi bàn tay lành nghề của người Bắc Ninh thì có gì khác so với những cây bút được mài công nghiệp trên thị trường. Về công dụng thì cả hai đều viết được nét thanh đậm. Về hình thức thì khó phân biệt vì ngòi bút hai loại này khá giống nhau. Khi viết, bút mài thủ công sẽ cho ra nét đậm rõ ràng dứt khoát hơn còn nét thanh thì bay bổng mềm mại.

Ông cha ngày xưa có câu: “Nét chữ cũng là nết người. Rèn chữ cũng là rèn tính kiên trì, nhẫn nại”. Bởi lẽ khi sử dụng bút mài, để luyện chữ đẹp luôn đòi hỏi người viết sự tĩnh tâm, tập trung để có thể viết chậm rãi, tỉ mỉ từng đường nét.

Bút mài nét thanh nét đậm
Mẫu chữ nét thanh nét đậm

Người thích luyện chữ, cũng phải biết chọn loại bút mài tốt, phù hợp với nét chữ của mình. Bút mài nét thanh nét đậm tốt là bút có phần ngòi được mài thủ công một cách tỉ mỉ bằng giấy ráp nước đến khi bút đạt độ chuẩn, khi tỳ xuống sẽ đạt nét đậm, đưa lên lại hiện nét thanh. Đường bút trơn đều, không gợn, không vấp. Để viết đẹp hơn, người kỹ tính còn “hơ” nhanh ngòi bút qua lửa cho mềm để khi viết, tay sẽ có cảm giác rất êm, thoải mái hơn.

Bút viết nét thanh nét đậm cần được sử dụng một cách linh động, uyển chuyển cũng giống như con người mình vậy, có “nhu” thì cũng phải có “cương”. Ví như khi viết chữ, nét sổ thẳng phải đậm dứt khoát. Nét hất, nét vòng lại phải mềm mại, phóng khoáng với những đường nét bay bổng trên giấy.

bút mài nét thanh nét đậm
Bút mài thủ công Bắc Ninh

Vậy bí quyết viết chữ đẹp với bút mài nét thanh nét đậm là gì?

Câu trả lời đó chính là quy trình luyện viết từng bước. Các bạn không nên quá nôn nóng mà bỏ qua bước luyện nét, vì một khi nắm kỹ bước này, quá trình luyện viết chữ đẹp của bạn sẽ dễ dàng và nhanh chóng hơn rất nhiều.

Với người mới tập thì nên bắt đầu từ nét đơn, sau đó học các nét còn lại rồi mới tới chữ đơn, chữ ghép và chép văn. Kỹ năng viết các nét khuyết và nét móc được xem là khó nhất trong quá trình rèn chữ. Để viết chữ đẹp, ngoài kỹ năng viết, bút – mực và giấy cũng góp phần quan trọng trong quá trình học. Khi ngồi viết, bạn nên giữ khoảng cách từ mắt tới vở khoảng 25 – 30cm, cầm bút xuôi theo chiều ngồi. Tay đưa bút từ trái qua phải, từ trên xuống dưới. Nét đưa lên và sang ngang thường nhẹ nhàng. Nét thẳng, trên xuống thường đậm nên phải dứt khoát.

Nói tóm lại, ngoài những kỹ năng trên thì người viết cần kiên trì luyện tập thường xuyên để từng ngày hoàn thiện nét chữ của mình. Chúc các bạn thành công.