Cách chọn ngòi bút calligraphy

2463
Bút calligraphy
Bút calligraphy

Các loại ngòi bút calligraphy dùng viết chữ thư pháp

Nghệ thuật thư pháp là cách biến hóa nét chữ về khoảng cách, độ nghiêng, nét thanh đậm bằng bút calligraphy. Đây là môn học đòi hỏi người viết nắm phải nắm kiến thức về kiểu chữ, có cái nhìn tư duy trực quan để tạo ra những nét chữ mang phong cách riêng bằng chính đôi bàn tay của mình. Và ngòi bút là bộ phận quan trọng giúp làm nên điều đó.

Ngòi bút calligraphy có 2 loại chính là ngòi Italic và ngòi Flex. Mỗi loại ngòi sử dụng phù hợp để viết những kiểu chữ khác nhau.

  1. Các loại ngòi bút calligraphy
  • Ngòi Italic

Ngòi Italic có dạng bản rộng, thường được dùng để viết các kiểu chữ Gothic, Italic và chữ nét khối. Tuy nhiên ngòi này không linh hoạt lắm trong việc tạo ra nhiều nét chữ khác nhau.

bút calligraphy
Các loại ngòi Italic
  • Ngòi Flex

Ngòi flex được cấu tạo từ 2 lá ngòi chụm lại tạo thành đầu nhọn vì vậy độ rộng của nét sẽ tuỳ thuộc vào độ hở của 2 lá ngòi này.

Nét bút tạo ra càng dày khi hai lá ngòi này càng tách xa nhau. Kỹ thuật viết để 2 lá ngòi tách ra là bạn dùng lực đè lên ngòi khi viết. Thông thường, ngòi sẽ tự tách ra khi bạn viết nét xổ xuống vì sự ma sát ngòi lên giấy. Đây là kỹ thuật viết viết cơ bản và sử dụng rất nhiều khi viết calliraphy.

bút calligraphy
Ngòi Flex

Để tạo ra nét chữ đẹp thì không thể thiếu mực, nguồn cung cấp nguyên liệu cho quá trình viết. Điều lưu ý là mực của 2 kiểu bút dip pen và bút bơm mực không nên sử dụng chung mà nên tách riêng ra từng loại.

  1. Mực viết chữ calligraphy
  • Bút bơm mực

Đối với bút calligraphy loại bơm mực, nhà sản xuất luôn khuyên bạn nên sử dụng đúng loại mực của hãng. Điều này xem ra cũng hợp lý nhưng thực tế bạn cũng có thể sử dụng mực bơm từ các thương hiệu khác. Tuy nhiên, trước khi dùng, bạn nên kiểm tra các thông số của mực để chắc rằng nó không làm ngòi bút bị tắc và bị hư hại.

  • Bút chấm mực

Khi sử dụng loại bút này thì bạn yên tâm vì có vô số sự lựa chọn cho bạn. Tuy nhiên sự lựa chọn tốt nhất vẫn là các loại mực chuyên cho bút calligraphy.

Mực bút calligraphy có độ nhớt cao hơn loại mực dành cho bút bơm, giúp mực bám tốt lên ngòi giúp bạn làm chủ nét chữ được tốt hơn. Đặc biệt đối với các kiểu chữ có tính phức tạp cao. Mực calligraphy cũng có rất nhiều màu hoặc màu nhũ kim, giúp bổ sung màu sắc, kết cấu và độ nổi khối cho chữ viết.

bút calligraphy
Lựa chọn loại giấy phù hợp sẽ giúp nét chữ đẹp hơn
  1. Giấy viết chữ calligraphy

Khi chọn giấy để viết chữ calligraphy tuyệt đối không nên dùng giấy in bình thường. Do mực viết có xu hướng sẽ đọng nhiều trên giấy, nếu giấy có chất lượng kém, mực sẽ nhanh chóng lem hoặc thấm qua giấy và làm hỏng đi nét chữ của bạn.

Nên chọn loại giấy tốt, có khả năng giữ mực trên bề mặt tốt sẽ không làm mực bị lem và loang ra. Nếu bạn không biết nên chọn loại giấy nào, hãy bắt đầu chọn giấy chuyên dùng cho bút calligraphy.