Calligraphy là gì?

2035

Những thông tin cơ bản giải thích calligraphy là gì?

Với những người yêu thích chữ viết tay – chữ thư pháp chắc hẳn đã nghe qua “calligraphy”. Vậy calligraphy là gì mà khiến mọi người mê đắm đến như vậy. Các bạn hãy cùng chudep.com.vn tìm hiểu xem calligraphy là gì? Nó có vị trí như thế nào trong xã hội ngày nay.

  1. Ý nghĩa chữ calligraphy

Tên gọi calligraphy bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp cổ đại (kallos và graphẽ) nghĩa là “ Beauty writing”. Nói cách khác, calligraphy là môn nghệ thuật tạo hình từ những biểu tượng ngôn ngữ bằng cách viết tay và được sắp xếp một cách tinh tế, hợp lí.

calligraphy là gì
Nghệ thuật thư pháp
  1. Calligraphy là gì?

Điều quan trọng của calligraphy là cách thiết kế dựa trên cấu tạo các con chữ bằng cọ hoặc những dụng cụ viết có ngòi. Calligraphy bao gồm các kĩ năng về sử dụng bút – kỹ thuật viết – cách định vị con chữ làm sao để có thể toát lên vẻ đẹp của chữ viết một cách hài hòa, uyển chuyển đồng thời nói lên được tâm tư – tình cảm của người cầm bút.

  1. Calligraphy ngày nay

Thư pháp hiện đại phát triển đa dạng, chuyển biến nhằm đáp ứng đúng nhu cầu xã hội – phù hợp với mục đích sử dụng trong từng lĩnh vực khác nhau: viết thiệp cưới, thiệp mừng, văn bản sự kiện…lẫn thiết kế phông chữ và kiểu chữ, thiết kế logo viết tay, thiết kế đồ họa, nghệ thuật thư pháp…

  1. Các loại calligraphy
  • Thư pháp Phương Tây (Western Calligraphy)

Một điều dễ dàng nhận biết kiểu thư pháp này qua việc sử dụng hệ thống ký tự latin. Bộ chữ cái xuất hiện lần đầu tiên tại Rome vào khoảng năm 600 trước Công nguyên để minh họa trong những cuốn thánh kinh thời trung cổ Tây Âu với những điểm nhấn rất đặc biệt như: chữ cái đầu tiên của một cuốn sách hay trong trang minh họa.

Thư pháp Tây Phương thiêng nhiều về quy tắc hình dáng các con chữ. Khoảng cách giữa các chữ cái có nhịp điệu và được giãn đều nhau, với những bố cục “hình học” nhất định hình thành qua các đường thẳng trên trang giấy. Mỗi chữ cái đều có thứ tự nét viết rất nghiêm ngặt.

calligraphy là gì
Western Calligraphy
  • Thư pháp Đông Á

Calligraphy Đông Á được biểu hiện rõ nét trong thư pháp Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Việt Nam bằng hệ thống chữ Hán. Những yếu tố quan trọng quyết định kết quả tác phẩm thư pháp:

+ Chữ viết: Hình dạng, kích thước, độ dài, chất lông của cọ, màu sắc, nồng độ của nước và mực, tốc độ hấp thu nước, kết cấu bề mặt giấy.

+ Kĩ thuật của người viết: áp lực, độ nghiêng, nét nhấn, nét buông là thành tố có ảnh hưởng cuối cùng đến hình dạng, vẻ đẹp của tác phẩm Thư Pháp này.

Thư Pháp hiện nay là một trong những khía cạnh nổi bật và được đánh giá cao trong văn hóa Á Đông.

  • Thư pháp Nam Á

Calligraphy Nam Á bao gồm các nền nghệ thuật Thư Pháp Ấn Độ , Nê-pan, Thái Lan, Tây Tạng

  • Thư pháp Hồi giáo (Islamic Calligraphy) hay còn gọi là Thư Pháp Ả Rập được dựa trên các chữ cái tiếng Ả Rập, liên quan đến nghệ thuật Hồi giáo hình học (Arabesque) xuất hiện trên các bức tường và trần nhà thờ Hồi giáo.

Nghệ thuật Thư Pháp – Calligraphy ngày nay được trân trọng bởi những vẻ đẹp và vốn văn hóa truyền thống sinh sống bên trong nó. Hơn thế nữa, hiểu biết về Calligraphy và Hand-Lettering giúp nhà thiết kế nắm được cái hồn của chữ cái để tạo ra những thiết kế chữ mang đầy tính biểu cảm.

Chudep.com.vn hi vọng bạn đã có nhìn khái quát calligraphy là gì và ý nghĩa của nó trong đời sống nghệ thuật chữ viết ngày nay.