Cách chọn bút viết calligraphy

3845
foutain calligraphy pens
Cách chọn bút calligraphy

Kiến thức căn bản khi chọn mua bút viết calligraphy

Bút viết calligraphy hay còn gọi là bút viết thư pháp, là loại bút giúp chữ viết tay đạt tới đỉnh cao của chữ đẹp và vô cùng độc đáo. Để bắt đầu tập viết calligraphy, điều cần thiết là bạn phải có cây bút viết calligraphy và mực. Chỉ cần lựa chọn đúng loại bút công thêm sự kiên trì rèn luyện sẽ không bao lâu bạn đã có thể nâng tầm chữ viết của mình lên một tầm cao mới, không nhất thiết phải trở thành một người viết thư pháp chuyên nghiệp. Trên thị trường có rất nhiều loại bút viết calligraphy khác nhau, điều này rất dễ làm cho người mới học cảm thấy bối rối. Hiểu được điều đó, trong bài viết này chudep.com.vn xin chia sẻ thông tin về các kiểu bút calligraphy trên thị trường cũng như ưu và nhược điểm của nó, giúp các bạn có cái nhìn khái quát hơn về loại bút này.

Về cơ bản, bút viết calligraphy được chia làm 2 loại chính cho bạn lựa chọn. Điều này phụ thuộc hoàn toàn vào sở thích cũng như phong cách viết riêng của từng người.

  1. Bút chấm mực truyền thống (dip pen).

Ưu điểm: việc sử dụng bút chấm mực đồng nghĩa với bạn được phép tự do chọn ngòi tuỳ ý, kể cả cán bút.

Nhược điểm: việc sử dụng bút chấm mực thì hơi lộn xộn và phiền phức với rất nhiều vật dụng xung quanh.

  • Lưu ý khi chọn cán bút:

Bạn chọn cán bút thẳng nếu muốn viết chữ như bút thông thường. Nếu muốn nét bút linh hoạt khi viết kiểu chữ nghiêng thì chọn cán nghiêng (oblique) vốn rất được các nhà viết thư pháp chuyên nghiệp rất ưa thích. Cán bút nghiêng còn giúp những ai thuận tay trái có thể viết được thoải mái hơn.

bút viết calligraphy
Bút chấm mực (dip pen)
  1. Bút bơm mực (cartridge-filled pen).

Ưu điểm: bút bơm mực do có hệ thống cung cấp mực được thiết kế bên trong nên giúp tay bạn sạch sẽ hơn, sử dụng cũng tiện dụng hơn rất nhiều. Đặc biệt phù hợp cho những ai không thích khi viết phải bày trí một đống các dụng cụ viết quanh mình.

Nhược điểm: bạn bị hạn chế khi chọn mực viết cũng như kiểu nét bút. Mực dành riêng cho bút chấm mực thì đặc hơn mực dành cho bút bơm mực, nếu bạn lấy sử dụng thì mực sẽ làm tắc ngòi bút.

bút viết calligraphy
Bút viết calligraphy kiểu bơm mực

Để biết thêm chi tiết về ngòi bút mực calligraphy, bạn có thể tham khảo trong bài:” Cách chọn ngòi bút máy calligraphy”.