Mẹo sử dụng bút chấm mực

2314
Bút chấm mực
Bút chấm mực

Cách sử dụng bút chấm mực hiệu quả (Dip pens)

Bút chấm mực là loại bút viết calligraphy được sử dụng phổ biến trong nghệ thuật chữ thư pháp. Bút được cấu tạo đặc biệt giúp tạo ra nét chữ thanh đậm một cách nhẹ nhàng, bay bổng. Việc sử dụng bút chấm mực cũng lắm công phu, đòi hỏi người dùng có kiến thức tổng quát về nó, để tránh những rắc rối xảy ra đồng thời bảo quản bút luôn bền đẹp trong suốt quá trình sử dụng.

  1. Cách vệ sinh ngòi bút

Bút chấm mực mới mua về, trước khi sử dụng bạn cần được loại bỏ lớp dầu nhà sản xuất phủ bên ngoài ngòi. Lớp dầu phủ này có tác dụng bảo vệ, giúp ngòi bút không bị gỉ sét. Tuy nhiên nếu giữ nguyên lớp dầu này mà sử dụng, nó sẽ là nguyên nhân làm mực không bám vào ngòi và bút viết không ra mực. Có nhiều cách để làm sạch lớp dầu này:

  • Kem đánh răng

Dùng kem đánh răng và bàn chải mềm chải nhẹ phần ngòi tới khi lộ ra lớp thép trần bên trong.

  • Dùng cồn

Bạn có thể dùng cồn để làm sạch lớp dầu này nhưng chú ý không ngâm ngòi quá lâu trong dung dịch.

Bút chấm mực
Sử dụng kem đánh răng hay cồn để làm sạch ngòi.
  • Dùng lửa

Một cách khác nhanh hơn là đốt ngòi qua lửa đèn cầy hay bật lửa. Khi áp dụng cách này bạn cần chú ý không đốt ngòi quá lâu, chỉ cần lướt ngòi bút qua ngọn lửa vài lần là được.

dip pen
Đốt bỏ lớp dầu phủ bên ngoài ngòi bút bằng bật lửa.
  1. Cách gắn ngòi bút chấm mực vào cán

Khi dùng bút chấm mực bạn có thể tự do sáng tạo với các kiểu ngòi khác nhau chỉ với 1 cán bút. Cán bút được thiết kế với phần rãnh bên trong. Khi gắn ngòi vào cán bút bạn nhớ kiểm tra xem phần ngòi có được gắn chắc vào phần rãnh và không bị lỏng lẻo.

Khi viết bạn có thể chấm ngòi trực tiếp vào mực hoặc nếu bút có thêm phần giữ mực (reservoir), bạn dùng dụng cụ hút mực (eyedropper) để tra mực. Việc này sẽ giúp giữ tay bạn sạch sẽ đồng thời mực cũng xuống đều hơn.

dip pen
Phần gắn bút là khe hở dạng vòng tròn nằm bên trong bộ phận giữ ngòi của quản bút.
  1. Cách rửa ngòi bút sau khi viết xong

Sau khi sử dụng xong, bạn nên rửa sạch ngòi rồi lau khô để bảo vệ ngòi không bị gỉ sét. Trên thị trường có bán rất nhiều loại dung dịch rửa ngòi bút chấm mực khác nhau. Tuy nhiên nếu bạn đang sử dụng loại mực non-waterproof thì đều loại mực này đều có thể dễ dàng được rửa sạch với xà phòng có độ PH nhẹ và nước.

Trong trường hợp bạn đang sử dụng các loại mực kháng nước, mực acrylic hay mực Indian thì bạn nên sử dụng loại nước rửa được bán kèm theo ngòi của hãng.