Cách sử dụng ngòi flex

1749

Những điều cần biết khi sử dụng ngòi flex

Ngòi flex là loại ngòi được cấu tạo bởi hai lá ngòi, khi viết có thể tòe ra một cách dễ dàng để tạo nét thanh đậm mà không cần phải ấn mạnh tay. Nắm được cách sử dụng ngòi flex không chỉ giúp nét chữ trông đẹp hơn mà còn thể hiện phong cách của người cầm viết.

  1. Cách viết ngòi flex

Khi sử dụng ngòi flex, người viết vẫn giữ nguyên tắc cầm bút chung nhưng góc viết tốt nhất cho loại ngòi này là nghiêng 45 độ. Người viết cần phải tập trung, viết thật chậm mới tạo nét chữ đẹp được. Điều này làm những người có thói quen cầm bút vuông góc với mặt giấy gặp khó khăn trong quá trình sử dụng khiến một bên lá ngòi mắc vào giấy làm mực bắn ra giấy.

ngòi flex
Viết ngòi ở góc 45 độ
  1. Cách gắn ngòi flex

Khi gắn ngòi flex vào cán, người dùng nên lưu ý: nếu cán bút có 2 lõi lớn và nhỏ thì ngòi thường được gắn ở khe bên trong lõi lớn còn lõi nhỏ để gắn ngòi bút nhỏ.

  1. Lỗi thường gặp khi sử dụng ngòi flex
  • Nét chữ bị rỗng

Điều gây khó khăn khi viết bằng ngòi flex là nét chữ bị rỗng mực bên trong hay còn gọi là nét bị rỗng mực (railroading). Lỗi này xảy ra khi dòng mực xuống không kịp khiến bút tạo 1 một nét chỉ có biên ngoài mà không có mực bên trong. Phần lớn nguyên nhân là do ngòi đã cạn mực (chấm thêm mực rồi viết tiếp) hoặc do góc đặt bút chưa đúng.

  • Ngòi bút không đàn hồi

Do có cấu tạo đặc biệt, một ngòi flex tốt là ngòi khi ấn nhẹ thì hai lá ngòi sẽ tòe ra để tạo nét thanh đậm và khi người viết nhả lực ấn thì hai lá ngòi sẽ cúp lại ngay để tạo nét thanh. Trường hợp lá ngòi không cúp lại, nguyên nhân chủ yếu là do thói quen dùng lực khi sử dụng bút bi lâu năm. Khi sử dụng đã ấn bút quá mạnh làm hỏng phần ngòi bút. Việc chỉnh sửa, thay mới sẽ rất khó khăn và tốn kém. Bởi vậy, một khi đã sử dụng ngòi flex, bạn cần phải kiên nhẫn luyện viết thường xuyên.

  1. Kỹ thuật viết

Khác với ngòi italic, một khi đã quen ngòi, bạn có thể tạo ra kiểu nét chữ calligraphy rất dễ dàng. Đối với loại ngòi flex thì lại khác, nó vốn khá mềm và đàn hồi nên việc tạo nét không ổn định mà thay đổi tuỳ vào lực ấn ngòi khi viết, từ đó khiến rất khó để giữ nét chữ luôn ổn định.

Cách tốt nhất là bạn nên tập viết nét lên xuống liên tục để cảm nhận độ tương phản của nét. Để tạo ra kiểu calligraphy hiện đại, bạn đè mạnh ngòi khi viết nét xổ xuống và thả tay khi viết nét đi lên.

Chudep.com.vn hy vọng những thông tin trên phần nào giải quyết được thắc mắc của bạn trước khi quyết định sử dụng ngòi flex trong quá trình luyện thư pháp.