Kiến thức cơ bản về ngòi flex

1647

Cách lựa chọn và sử dụng ngòi flex để viết thư pháp

Ngòi flex khá dẻo nên rất phù hợp để viết calligraphy. Bạn có thể viết tất cả các nét từ hoa lá bay bướm đến nét chuyển dày mỏng một cách tinh tế theo kiểu thư pháp. Vậy ngòi flex có đặc điểm gì mà được nhiều người yêu thích đến như vậy, các bạn hãy cũng chudep.com.vn tìm hiểu nhé:

  1. Ngòi flex là gì?

Ngòi flex còn gọi là ngòi mềm, được cấu tạo từ 2 lá ngòi chụm lại tạo thành đầu nhọn. Các lá ngòi tòe ra hay khép lại tùy theo lực ấn bút khi viết để tạo ra nét thanh đậm khác nhau. Nói cách khác độ rộng nét sẽ tuỳ thuộc vào độ hở của 2 lá ngòi. Bút có hai lá ngòi càng tách xa thì nét bút tạo ra càng dày.

ngòi flex
Ngòi flex còn được gọi là ngòi mềm
  1. Đặc tính của ngòi

Hai đặc tính cơ bản của ngòi flex là tính dẻo và tính độ đàn hồi. Ngòi càng mềm thì khi viết ngòi sẽ sẽ toè ra càng dễ. Một yếu tố không kém phần quan trọng là độ đàn hồi, lá ngòi phải cụp lại ngay sau khi người viết nhả lực ấn.

Chính vì thế, vàng 14K là nguyên liệu thường được các nhà sản xuất lựa chọn chính trong việc pha thêm hợp kim vào vàng để đảm bảo được 2 tính chất. So với ngòi thường được làm bằng thép thì ngòi flex được thiết kế mỏng hơn với lá ngòi dài hơn giúp ngòi toẽ sang hai bên mỗi khi ấn bút thay vì sẽ bị uốn lên.

Lưu ý: độ mỏng và các rãnh xẻ dài của ngòi flex cũng là nguyên nhân khiến nó dễ gãy và dễ cong hơn rất nhiều so với ngòi thường, bởi vậy tỷ lệ hỏng ngòi khi sử dụng vô cùng cao. Ngòi hỏng, lại còn là ngòi vàng nên chi phí sửa – thay thế sẽ khó khăn và rất tốn kém.

ngòi flex
Nét chữ viết bằng ngòi flex
  1. Cách sử dụng

Để viết được chữ calligraphy bằng ngòi flex đúng kiểu, có thanh có đậm là điều rất khó. Nếu viết chữ thẳng thì ấn bút dễ nhưng chuyển bút từ chữ này qua chữ kia lại không tiện. Nếu viết nghiêng thì ấn bút lại khó vì ngòi bút không nghiêng theo cùng chiều với chữ, lá ngòi không tách ra được. Muốn viết cho tử tế thì phải viết thật chậm. Khi viết nhanh nếu bạn lỡ tay ấn hơi mạnh một chút là đủ để một bên lá ngòi mắc vào giấy, mực bắn tung toé. Những người có thói quen cầm bút vuông góc với mặt giấy sẽ vướng phải vấn đề này thường xuyên hơn.

Nói tóm lại: ngòi flex được rất nhiều người viết chữ calligraphy hiện đại yêu thích. Tuy nhiên, mặc dù ai cũng thích nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng ngòi flex được mà cần trải qua quá trình rèn luyện, tập quen với nét bút trong khoảng thời gian nhất định. Chúc các bạn thành công.