Hướng dẫn cách luyện chữ đẹp

2056

Những kỹ năng cơ bản trong cách luyện chữ đẹp

Cách luyện chữ đẹp là cách nắm được các kĩ thuật về tư thế ngồi, cách để vở, cầm bút, luyện tay đồng thời viết thuần thục các nét cơ bản cho người mới bắt đầu học. Đối với những người đang học, nếu mắc lỗi sai cần phân tích nguyên nhân và tìm cách khắc phục để nét chữ ngày đẹp hơn. Cần có nhận thức cụ thể về nét đẹp con chữ để từ đó tạo niềm say mê, hứng thú  để viết chữ đẹp.

Trong bài viết này, chudep.com.vn xin chia sẻ 5 kĩ năng cơ bản trong cách luyện chữ đẹp đối với người nhập môn:

  1. Cách cầm bút

Đây là cách luyện chữ đẹp cơ bản nhất. Người viết cầm bút bằng 3 ngón tay (ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa). Ngón giữa ở dưới, ngón trỏ ở trên, ngón cái ở phía ngoài, bút tiếp xúc ở 3 đầu ngón tay. Cổ tay thẳng sao cho ngón cái thẳng với cánh tay.

  1. Tư thế ngồi

Ngồi ngay ngắn, lưng thẳng không tì ngực vào bàn, giữ vai thăng bằng, đầu hơi cúi và nghiêng sang trái, mắt cách vở khoảng 25cm đến 30cm. Tay trái giữ vở, tay phải cầm bút, chân chụm lại để phía trước cho thoải mái.

cách luyện chữ đẹp
Cách cầm bút và tư thế ngồi đúng
  1. Cách để vở

Để vở hoàn toàn trên mặt bàn, để mở ra không gập đôi và hơi nghiêng sang trái khoảng 15 độ.

  1. Bút để xuống vở

Bàn tay ở tư thế nghiêng, cây bút tạo với mặt giấy một góc 45 độ nghiêng về phía người viết và gần như song song với mép vở, ngòi bút để úp xuống.

  1. Cách luyện tay

Khi viết cử động cơ bản bằng ba ngón tay theo các hướng lên – xuống, sang phải – trái, xoay tròn. Cổ tay, cánh tay phối hợp dịch chuyển bút một cách nhẹ nhàng theo chiều ngang.

Cách luyện chữ đẹp đồng thời cũng là cách luyện cho người viết tính kiên trì, nhẫn nại. Dù là người lớn hay trẻ em, khi học môn này không nên quá nóng vội mà bỏ qua các bước cơ bản. Vì khi nắm được các nét cơ bản thì quá trình luyện viết của bạn dễ dàng hơn rất nhiều. Kiến thức về cách viết các nét cơ bản Tiếng Việt sẽ được chudep.com.vn trình bày trong bài tiếp theo.