Cách viết chữ đẹp và nhanh

2033

Các kỹ thuật trong cách viết chữ đẹp và nhanh

Cách viết chữ đẹp và nhanh là cách viết đòi hỏi người cầm bút phải nắm vững các các kỹ thuật viết: Viết liền mạch, viết đúng khoảng cách, đánh dấu chữ và dấu thanh khi trình bày bài viết.

  1. Kĩ thuật viết liền mạch:

Viết liền mạch là trong một chữ các con chữ được nối liền với nhau theo một trạt tự nhất định. Khi nối các con chữ với nhau ta thường gặp các trường hợp như sau:

+ Nối thuận lợi: Điểm dừng bút của chữ trước trùng với điểm đặt bút của chữ sau.

+ Nối không thuận lợi: Điểm dừng bút của con chữ trước không trùng với điểm đặt bút của con chữ sau. Vì vậy khi viết ta cần tạo ra nét nối.

Các trường hợp nối không thuận lợi:

  • Chữ “ no ”

Kéo dài nét móc của chữ n đến điểm đặt bút của chữ o rồi tiếp tục viết chữ o, lúc này điểm đặt bút của chữ o ở dòng kẻ một.

  • Chữ “ on ”

Từ điểm dừng bút của chữ o lia bút sang bên phải tạo thêm nét xoắn, kéo dài nét xoắn nối vào nét móc của chữ n.

  • Chữ “ oa “

Tương tự như nối o với n ta tạo thêm nét xoắn của chữ o, kéo dài nét xoắn đến điểm đặt bút của nét cong tiếp theo rồi viết nét cong bình thường sau dó viết nét móc của chữ a.

  • Chữ “ oc “

Tạo nét xoắn của chữ o đưa lên đến dòng kẻ 1 rồi lia bút đến điểm đặt bút của chữ c viết chữ c bình thường. Đối với tất cả các trường hợp nối với chữ c từ điểm dừng bút của chữ đứng trước ta đều phải lia bút đến điểm bắt đầu của chữ c.

Ngoài ra ta cần phải chú ý các trường hợp nối từ chữ hoa hay một số chữ đứng trước có điểm dừng phía bên trái như: Ba, Ca, Sa, sa… Ta cần thêm vào nét nối để đảm bảo sự liền mạch và khoảng cách gữa các con chữ.

cách viết chữ đẹp và nhanh
Mẫu chữ đẹp
  1. Viết đúng khoảng cách

Khoảng cách cố định giữa hai con chữ hơi khác nhau tùy thuộc vào cấu tạo của con chữ đó, được quy định chung là 1 đv.

Chú ý: nếu điểm dừng bút của chữ trước đúng đường kẻ dọc thì điểm đặt bút chữ sau cũng đúng đường kẻ ở ô bên. Nếu dừng bút ở giữa ô thì điểm đặt bút tiếp  theo cũng ở giữa ô bên.

+ Khoảng cách giữa các con chữ từ 1/2 đến 3/4 đv tương đương với 1 nét móc 1 đầu.

+ Khoảng cách giữa các con chữ  “oo”, “oa”, “oc”…là 1/2 đv, giữa các con chữ “no”, “on”, “ac”…là 2/3đv, giữa các con chữ “nu”, “un”, “nh”, “hi”…là 3/4 đv.

Nắm được cách viết chữ đẹp và nhanh với kỹ thuật nối chữ sẽ giúp cải thiện nhiều tốc độ viết chữ. Hướng dẫn chi tiết cách viết dấu chữ và dấu thanh sẽ được chudep.com.vn trình bày trong bài: “ Cách viết dấu chữ và dấu thanh” tiếp theo.