Các mẫu chữ viết hoa đẹp nhóm 2

2467

Hướng dẫn cách viết chữ viết hoa theo nhóm

Sau khi nắm được cách viết chữ hoa nhóm 1, nhận thấy điều khác với chữ thường là chữ viết hoa Tiếng Việt thường có các nét cong ở phần chân hoặc đầu con chữ. Dựa trên sự tương đồng về nét, nhóm 2 bao gồm: chữ P, R, B, D. Vậy chữ viết hoa nhóm này được viết như thế nào, các bạn hãy cũng chudep.com.vn tiếp tục tìm hiểu nhé:

  1. Nhận xét chung chữ: P, R, B, D
  • Chiều cao: cả 3 chữ đều có chiều cao là 2,5 đơn vị.
  • Chiều rộng: 2 đơn vị không kể các nét móc
  1. Cách viết
  • Chữ P

+ Nét thứ nhất đặt bút giữa ô đơn vị thứ 3, sổ lượn trái 1 nét đậm, cong hết 1 ô đơn vị thứ nhất, dừng bút ở giữa ô.

+ Nét thứ hai đặt bút trên đường kẻ ngang 2, kéo xuống dưới uốn cong trái, cong đều lên vị trí 2,5 đơn vị, tiếp tục cong phải đến sát đường kẻ dọc xuống dưới đến giữa chữ rồi móc vào trong, dừng bút thấp hơn đường kẻ ngang 2.

Lúc đầu chỉ cần viết chậm, đúng điểm đặt bút, hướng di chuyển và điểm dừng bút. Luyện tập nhiều lần chữ P đến khi viết đúng quy trình và giống chữ mẫu rồi mới viết các chữ tiếp theo trong nhóm.

chữ viết hoa
Cách viết hoa chữ P
  • Chữ R, B, D

+ Chữ R, B khác chữ P ở nét xoắn và móc.

+ Chữ B khác chữ R ở nét móc và nét cong trên nhỏ hơn

+ Chữ D chỉ viết một nét liền mạch.

Đối với học sinh, sẽ gặp khó khăn khi luyện chữ viết hoa với nét chữ nhỏ, vì vậy, phụ huynh có thể hướng dẫn các bé bắt đầu luyện chữ mẫu chữ cỡ vừa với độ cao 5 đơn vị, riêng hai chữ cái được viết độ cao 8 đơn vị là Y, G. Sau khi tập quen, sẽ chuyển qua nét chữ viết hoa nhỏ đúng kích cỡ quy định.

Dù trẻ em hay người lớn, một khi bước vào quá trình luyện chữ cũng đòi hỏi ở người học sự kiên trì, nhẫn nại rèn luyện thường xuyên. Chúc các bạn thành công và có những nét chữ đẹp.