Cách viết các nét cơ bản Tiếng Việt

10211

Luyện tay tập viết các nét cơ bản của học sinh lớp 1

Chữ viết được cấu tạo từ các nét cơ bản khác nhau. Để viết được con chữ đẹp, người viết cần làm quen với các nét chữ đó giúp đạt hiệu quả cao nhất trong quá trình tập viết.

Trước tiên, chúng ta cùng nắm các quy ước đơn vị chữ (đvc), đường kẻ ngang, dọc, ô li. Đường kẻ (đk) ngang gồm đường kẻ đậm, đường kẻ 1 và đường kẻ 2. Khoảng giới hạn giữa hai đường kẻ ngang là một li. Ô giới hạn giữa hai đường kẻ ngang và hai đường kẻ dọc là ô li đơn vị chữ (đvc).

Trong bài viết này, chudep.com.vn xin giới thiệu cách viết các nét cơ bản sau:

  1. Nét xiên, xổ thanh đậm

Điểm đặt bút trên đk đậm ở góc ô đưa lên một nét theo hướng xiên phải đến đk 2 thì kéo xuống nét xổ trùng với đk dọc khi đến đk đậm lại đưa xiên lên rồi kéo xuống tiếp tục như vậy cho đến hết dòng.

các nét cơ bản
Cách viết chữ t thường
  1. Nét móc hai đầu

Điểm đặt bút giữa đvc (giữa ô li) đưa lên theo hướng xiên phải đến gần đk1 lượn cong tròn đầu rồi kéo xuống trùng với đk dọc đến đk đậm thì lượn cong đưa lên, dừng bút giữa đvc.

Khi viết cần chú ý chiều rộng và chiều cao nét sao cho cân đối.

các nét cơ bản
Cách viết chữ v thường
  1. Nét cong kín

Điểm đặt bút trên đk (đường kẻ)1 giữa hai đk dọc viết một nét cong tròn đều sang trái đến đk đậm lượn cong sang phải đưa lên, điểm dừng bút trùng với điểm đặt bút.

Nét cong tròn đều hình ô van, hai đầu thon, ở giữa phình, nét đậm bên trái, rộng 3/4 đvc.

Khi viết cần chú ý: chiều cao, rộng hình dáng chữ, điểm đặt bút, hướng di chuyển…

các nét cơ bản
Cách viết chữ o thường
  1. Nét khuyết trên:

Điểm đặt bút giữa đvc đưa một nét xiên qua điểm giao nhau giữa hai đk lượn dần lên đến độ cao 2,5 đv thì kéo xuống trùng với đk dọc, dừng bút tại đk đậm.

các nét cơ bản
Cách viết chữ l thường
  1. Nét khuyết dưới:

Điểm đặt bút tại đường kẻ (đk)1 kéo xuống qua đk đậm xuống hết một li dưới đk đậm lượn cong xuống giữa li tiếp rồi đưa nét xiên lên cắt nét kéo xuống tại đk đậm, dừng bút giữa đv chữ.

các nét cơ bản
Cách viết chữ g thường

Khi viết cần lưu ý: chiều cao, rộng hình dáng nét chữ, điểm đặt bút, hướng di chuyển…

Luyện viết các nét cơ bản nhìn có vẻ như đơn giản nhưng việc luyện viết thành thục các nét trên một cách uyển chuyển sẽ giúp ích rất nhiều trong quá trình luyện viết chữ đẹp. Chúc các bạn thành công.