Cách dạy toán cho trẻ ở nhà

982
dạy toán cho trẻ ở nhà
dạy toán cho trẻ ở nhà

5 cách dạy toán cho trẻ ở nhà đạt hiểu quả cao nhất

Ở cuối bậc học mầm non, trẻ đã được làm quen với một số khái niệm cơ bản về toán như: tập hợp, số lượng, số thứ tự và đếm, xếp tương ứng, so sánh, sắp xếp theo quy tắc, đo lường, hình dạng, định hướng trong không gian và định hướng thời gian. Trước khi trẻ lên lớp 1 thì  cách dạy toán cho trẻ ở nhà góp một phần lớn giúp trẻ tự tin hơn khi chính thức học môn học này ở trường. Chudep.com.vn xin giới thiệu đến quý phụ huynh 5 cách dạy toán cho trẻ vừa nhanh, vừa không gây áp lực về việc học đối với trẻ.

  1. Thứ nhất: Học tập cùng bé

Khi áp dụng cách dạy toán cho trẻ ở nhà quý bậc phụ huynh cần đặt ra nhiều câu hỏi để trẻ có thể tự trả lời: về to – nhỏ, lớn – bé, bằng nhau, cao – thấp, trên -dưới, trước – sau, phải – trái, một và nhiều, nhiều hơn – ít hơn. Cho trẻ quan sát về hình dạng: hình vuông – hình tròn, hình tam giác, điểm – đoạn thẳng. Những kiến thức ban đầu này giúp trẻ có cơ sở để tiếp thu các kiến thức sau, vậy nên học đến đâu cho trẻ thực hành để nắm chắc kiến thức đến đó.

Cách dạy toán cho trẻ ở nhà
Dạy toán cho trẻ bằng hình vẽ

      2. Thứ hai: Luyện tập phép tính cơ bản

Giúp trẻ hiểu được cấu tạo của số, nắm được cách đọc viết, so sánh, cộng trừ trong phạm vi 10. Thuộc bảng cộng, bảng trừ trong phạm vi các số đã học. Việc thuộc bảng cộng – trừ được xem như là thuộc “bảng cửu chương” để giúp học sinh lớp 1 tính toán. Đặc biệt đối với các bé học yếu, cách dạy toán cho trẻ ở nhà  là hướng dẫn thêm cho bé cộng bằng cách đếm thêm, so sánh các số trong phạm vi 100.

       3. Thứ ba: Luyện tập phép tính với những con số

Biết cộng trừ trong phạm vi 20 (đặt tính và tính dựa vào 10 số đầu). Biết cộng trừ các số tròn chục trong phạm vi 100. (tương tự như cộng trừ 10 số đầu, xem 10 là 1 chục)

Cách dạy toán cho trẻ ở nhà
Dạy bé tập cộng từ 1 tới 10

      4. Thứ tư: Sử dụng sách giáo khoa

Sử dụng sách giáo khoa về môn toán để dạy toán cho trẻ ở nhà ( sử dụng sách nâng cao nếu bé đã hiểu rõ nội dung trong sách giáo khoa). Chú ý không nên cho trẻ làm bài tập trực tiếp vào trong sách giáo khoa mà phải có vở riêng để giúp trẻ luyện cách viết số, viết dấu phép tính đúng và trình bày đẹp hơn. Ngoài ra còn giúp trẻ luyện cách đặt phép tính đúng trước khi tính toán.

     5. Thứ năm: Làm bài tập thường xuyên

Vở bài tập toán để giúp trẻ viết đúng số, đúng mẫu, đúng cở và tính toán đúng, có thêm vở bài tập toán nâng cao nếu cần. Áp dụng cách dạy toán cho trẻ tại nhà sẽ dễ dàng hơn với các đồ dùng như: bảng, phấn, bộ chữ số, bộ hình (tròn, vuông, tam giác), bộ que tính để giúp học sinh tư duy qua vật cụ thể.

Như vậy, việc chuẩn bị cho trẻ có được một tâm thế sẵn sàng đi học là rất cần thiết. Cách dạy toán cho trẻ sẽ giúp cho con bạn có đầy đủ sự tự tin để vượt qua những trở ngại và thử thách một cách dễ dàng hơn.