Cách dạy tiếng việt cho trẻ tại nhà

1265
dạy tiếng việt cho trẻ ở nhà
dạy tiếng việt cho trẻ ở nhà

Cách dạy tiếng việt cho trẻ ở nhà như thế nào để đạt kết quả tốt nhất

Tiếng Việt là ngôn ngữ chính thức được sử dụng trong học tập và cũng như giao tiếp hàng ngày của trẻ. Đồng thời Tiếng Việt cũng là tiếng mẹ đẻ, điều đó là một thuận lợi bước đầu cho trẻ, bạn không nên quá lo lắng khi nghĩ rằng trẻ có thể tiếp thu được chương trình Tiếng Việt lớp 1 hiện hành hay không? Trên thực tế, những trẻ có sức khoẻ và trí tuệ bình thường hoàn toàn có thể biết đọc và viết sau khi học lớp 1. Hơn nữa khi vào lớp 1 trẻ sẽ được tập viết từ những nét cơ bản đầu tiên, vì thế bạn không cần phải dạy tiếng việt cho trẻ quá nhiều từ trước.

Dạy tiếng việt cho trẻ
Trẻ tập viết chữ cơ bản

Tuy nhiên bạn cũng cần phải dạy tiếng việt cho trẻ thông qua việc phát triển ngôn ngữ cho trẻ bằng cách: đọc truyện cho trẻ nghe, giao tiếp với trẻ để uốn nắn cho trẻ diễn đạt rõ ràng, mạch lạc, tập cho trẻ đánh vần thật đúng từ những từ đơn giản nhất. Để từ đó sẽ hình thành cho trẻ một số kĩ năng  cơ bản để chuẩn bị cho việc đọc, viết như: cách cầm sách, mở sách, tư thế ngồi viết, hướng viết, cách cầm bút, cách điều khiển vận động bàn tay …dạy tiếng việt cho trẻ ở nhà là giúp trẻ nhận dạng và phát âm đúng các chữ cái Tiếng Việt, luyện cho trẻ tập tô các chữ cái, các nét cơ bản theo những nét có sẵn để trẻ tập điều khiển cơ tay, dần dần làm quen với nét chữ. Điều quan trọng nhất của việc dạy tiếng việt cho trẻ giúp trẻ sẽ có được vốn Tiếng Việt cơ bản tối thiểu để có khả năng giao tiếp bằng Tiếng Việt ở dạng ngôn ngữ nói (nghe, hiểu, nói) trong môi trường lớp học trước khi bước vài lớp 1.

Dạy tiếng việt cho trẻ
Cùng học với trẻ

Trong bài viết Cách dạy tiếng việt cho trẻ, Chudep.com.vn xin giới thiệu một vài kỹ năng và kiến thức phụ huynh cần trang bị cho trẻ trước khi vào lớp 1 như sau:
+ Kiến thức: Giúp trẻ có được những hiểu biết về đường kẻ, dòng kẻ, độ cao, cỡ chữ, hình dáng, tên gọi các chữ và số, khoảng cách giữa các chữ, chữ hoa, chữ thường
+ Kỹ năng: dạy tiếng việt cho trẻ ở nhà thì giai đoạn dạy trẻ viết thẳng hàng các chữ trên dòng kẻ là điều rất quan trọng. Ngoài ra học sinh còn được rèn luyện các kỹ năng như: tư thế ngồi viết, cách cầm bút, để vở…

Các bậc phụ huynh cần có sự kiên trì trong việc dạy tiếng việt cho trẻ, giúp trẻ dễ dàng tiếp thu kiến thức cũng như theo kịp các bạn khi bước chân vào học lớp 1.