Làm thế nào để dạy đọc cho trẻ

837
dạy đọc cho bé
Cách dạy đọc cho bé

Dạy đọc cho trẻ giữ vai trò quan trọng trong việc hình thành cách phát âm đúng của trẻ.

Ở lớp 1, trẻ cần rèn luyện những kỹ năng về ngữ âm và sử dụng ngôn ngữ nói chung. Cách tốt nhất để giúp trẻ phát triển kỹ năng đọc là cùng trẻ tập đọc bất cứ khi nào có thể và dạy trẻ cách phát âm chuẩn xác. Cần ưu tiên những truyện có hình minh hoạ để hỗ trợ cho sự phát triển, hiểu biết về thế giới xung quanh. Tuy nhiên khi dạy đọc cho trẻ cần chỉ vào từng chữ chứ không chỉ vào hình. Khi dạy đọc cho trẻ, phụ huynh sẽ đọc mẫu cho trẻ những tiếng, những từ mà trẻ hay quên, hay bị nhầm lẫn. Phụ huynh nên cùng trẻ đọc truyện: đọc từng câu quen thuộc rồi cho trẻ đọc lớn tiếng một mình. Dạy đọc cho trẻ với giọng đọc hấp dẫn của phụ huynh sẽ giúp tăng tính tò mò, sự thích thú của trẻ.

Cách dạy đọc cho trẻ
Dạy bé tập đọc

Không yêu cầu trẻ đọc hết mà nên chia nhau mỗi người đọc 1 câu, sau đó là đọc 1 trang để trẻ có thời gian làm quen và nghe giọng đọc của bạn. Khi chuẩn bị đọc truyện, bạn hãy xem quyển đó có quá khó với trẻ hay không, nếu có khoảng 10 từ mà trẻ mắc kẹt 1 từ thì bạn nên đổi quyển khác. Cứ để trẻ đọc đi đọc lại 1 quyển truyện nếu trẻ thích thế, điều này sẽ tạo sự tự tin cho trẻ. Nếu trẻ vấp từ khó, đừng ép trẻ đọc cho được. Trước tiên, hãy bỏ qua và đọc tiếp cho hết câu. Sau đó, đọc lại từ đó và bảo trẻ thử đoán nghĩa của từ đó xem sao.

Cũng có thể Dạy đọc cho trẻ bằng cách chỉ cho trẻ nhìn vào chữ đầu và cuối của từ đó để đoán chữ. Nếu bạn tập trung vào chuyện dạy đọc cho trẻ, trẻ sẽ ý thức được tầm quan trọng của việc tập đọc. Trò chuyện với trẻ bằng cách kể chuyện sẽ làm giàu vốn từ và sự hiểu biết của trẻ. Đọc sách xong, bạn sẽ hỏi bé thích thảo luận về những gì trong câu chuyện đó. Sau khi dạy đọc cho trẻ một câu chuyện, bạn có thể hỏi trẻ “Theo con thì sau đó chuyện gì sẽ xảy ra ?” ,” câu chuyện này kể về việc gì? “ hoặc khích lệ trẻ nêu cảm xúc về câu chuyện. Đó là hình thức luyện cho trẻ nói một cách rõ ràng trôi chảy, nói đủ ý trọn vẹn để người nghe có thể hiểu được.

Cách dạy đọc cho trẻ
Dạy bé tập đọc chữ cái

Dạy đọc cho trẻ cần sự kiên trì, nhẫn nại rất lớn của bậc phụ huynh giúp trẻ có thể diễn đạt trôi chảy suy nghĩ bản thân, đọc bài nhanh hơn, tránh bị trường hợp bị nói vắp, nói ngọng, tạo cho trẻ sự tự tin, vui vẻ khi học tập.

Chudep.com.vn hi vọng các đã tìm ra phương pháp phù hợp nhất để dạy đọc cho trẻ. Chúc các bạn thành công.