Những điều cần biết khi trẻ bước vào lớp 1 (Tiếp theo)

926
khi trẻ vào lớp 1
Những điều cần biết khi trẻ vào lớp 1

Khi trẻ bước vào lớp 1 là giai đoạn quan trọng, đánh dấu sự trưởng thành của bé trong học tập và cuộc sống

Phụ huynh cần phải chuẩn bị một tâm thế vững vàng trước khi trẻ trước khi vào lớp 1, giúp trẻ dễ thích nghi với môi trường mới, nhanh chóng hòa đồng cùng bạn bè và điều quan trọng nhất là luôn tạo được niềm vui cho trẻ trong giờ học và các ngày đến trường.

  1. Đi mua sắm cùng trẻ

Khi trẻ bước vào lớp 1, bé có cơ hội tiếp xúc và làm quen với rất nhiều bạn mới. Việc so sánh những vật dụng học tập của bạn bè với bản thân là tâm lý dễ hiểu vì vậy phụ huynh nên để ý, tránh cho trẻ có tâm lý thua kém so với các bạn khác
Trước khi trẻ bước vào lớp 1 phụ huynh nên cùng trẻ đi mua sắm đồ dùng cần thiết như: quần áo, đồ dùng học tập….từ đó cha mẹ có thể hiểu hơn về tính tình và sở thích của trẻ. Nên chọn những đồ dùng màu sắc bắt mắt, trang trí vui nhộn tạo thêm niềm vui thích cho trẻ trong quá trình học tập. Tuy nhiên phụ huynh chỉ nên mua những món đồ cần thiết cho các bé, tránh lãng phí đồng thời dạy cho bé biết cách giữ gìn những món đồ học tập của mình.

Những điều cần biết khi trẻ bước vào lớp 1
Mua sắm đồ dùng học tập cùng bé
  1. Học tập, vui chơi và ăn uống đúng giờ
    Phụ huynh nên tập cho bé ăn cùng với mọi người trong gia đình, tạo cho bé có cảm giác mình đã lớn, rèn luyện đức tính tự lập, hòa đồng hơn khi trẻ bước vào lớp 1.

Khi học phụ huynh nên cho trẻ học ở góc học tập đồng thời quy định thời gian học bài và dạy trẻ cách sắp xếp tập vở trước khi tới trường.

Trên trường, khi trẻ bước vào lớp 1 thì ý thức tự lập là rất quan trọng giúp cho trẻ có thể hòa đồng và theo kịp các bạn trong mọi hoạt động. Vì vậy, phụ huynh nên dạy cho trẻ cách tự mặc quần áo, tự đi vệ sinh, cách ứng phó khi gặp các tình huống thường gặp hàng ngày trước khi trẻ bước vào lớp 1.

Phụ huynh cần nghiêm khắc từ đầu với trẻ thời gian ngủ, học tập, vui chơi. Trẻ em đôi mắt rất dễ bị tổn thương, nếu cho trẻ xem tivi quá nhiều và gần màn hình sẽ gây tật cận thị ở mắt, gây mỏi mắt ảnh hưởng quá trình học tập của trẻ.

Khi vui chơi, phụ huynh nên hướng các bé tới các trò chơi giúp tăng sức sáng tạo và sự khám phá của trẻ. Tránh cho trẻ chơi các trò chơi điện tử, thể loại trò chơi không phù hợp với lứa tuổi của trẻ. Trẻ em một khi đã say mê các trò chơi điện tử thì khó mà dứt ra, đôi khi dẫn tới hậu quả nghiệm trọng.

Những điều cần biết khi trẻ bước vào lớp 1
Đặt ra quy định về thời gian học tập cho trẻ

Sau khi đọc bài này, hy vọng các bậc phụ huynh đã có thể yên tâm khi trẻ bước vào lớp 1 vì bé đã được trang bị đầy đủ những kỹ năng và có được tâm lý sẵn sàng .