6 quy tắc lựa chọn bút máy (P1)

2152

Bạn đã biết cách chọn bút máy như thế nào phù hợp chưa?

Để tạo nên những nét chữ đẹp thì việc lựa chọn bút máy phù hợp đóng vai trò quan trọng trong quá trình hình thành nét chữ của bạn. Vậy làm như thế nào để chọn bút máy tốt nhất? Nếu chưa biết thì bạn hãy cùng chudep.com.vn tham khảo 3 quy tắc đầu tiên để chọn bút máy  nhé:

  1. Cách chọn ngòi viết

_ Ngòi viết là phần quan trọng nhất của bút máy. Tìm hiểu cách chọn bút máy chính là hiểu về cách lựa chọn loại ngòi viết như thế nào là tốt và phù hợp nhất. Bút máy có 2 loại ngòi chính là ngòi viết mở và ngòi viết kín.

– Ngòi viết mở: thiết kế theo kiểu truyền thống, ngòi viết lộ ra bên ngoài, thường được thiết kế rất bắt mắt. Chọn bút máy loại ngòi này viết sẽ linh động hơn nhưng mực mau bị khô hơn nếu không đậy nắp khoảng một phút và cũng dễ dàng bị dính mực các ngón tay người dùng.

– Ngòi viết bao kín: chỉ có đầu mút của ngòi viết lộ ra, phần còn lại thì nằm bên trong một vỏ bọc nhựa. Lâu khô mực hơn, không dễ bị dính mực vào tay nhưng nhìn không đẹp và bắt mắt lắm. Chọn bút máy loại ngòi này phù hợp với những ai thích cầm viết sát đầu ngòi viết.
– Về chất lượng thì cả 2 loại ngòi viết trên đều tốt như nhau.

  1. Lựa chọn bề rộng của ngòi viết

_ Ngòi viết nhiều kích cỡ khác nhau như: nét rất nhỏ, nét nhỏ, nét vừa và nét đậm. Cỡ ngòi bút được lựa chọn dựa theo mục đích sử dụng của từng người và được kí hiệu như sau:

  • EF (cỡ ngòi bút rất nhỏ), chọn bút máy loại này sẽ phù hợp trong việc viết lên lề sách thay thế cho bút chì hoặc những người có nét chữ nhỏ dùng để ghi chép hàng ngày.
  • F (cỡ nhỏ), chọn bút máy loại này có thể dùng để ghi chép thông thường nếu chữ viết tay của bạn nhỏ, nhưng ngòi trơn, mượt và đủ ướt.
  • M (cỡ ngòi vừa), chọn bút máy loại này có thể dùng được trong tất cả mọi trường hợp và nó không thực sự mạnh về bất kỳ việc gì (đây chính là lý do mà các cửa hàng bán bút nhập khẩu ở Việt nam đều chỉ nhập bút viết chữ cao cấp ngòi M)
  • B( cỡ ngòi bút to), sự lựa chọn bút máy này sẽ dành cho người có nét chữ to và cũng khá hợp với việc ký tên.
  • OB ( to xiên) chọn bút máy này có thể viết được nét thanh đậm, dùng để ký tên thì rất tuyệt vời.
Cách lựa chọn bút máy
Một số loại ngòi bút phổ biến

– Cho đến nay, đối với hầu hết mọi người thường chọn bút máy có cỡ ngòi là nét nhỏ và vừa (F, M).
– Về nguyên tắc thì ngòi viết càng rộng thì thích hợp với viết nét chữ to hay viết nhanh còn ngòi viết nhỏ thì thích hợp với nét chữ vừa hoặc nhỏ và viết chậm hơn.
– Lựa chọn bút máy có kiểu ngòi to có thể gây khó khăn cho người viết chữ nhỏ vì nó thường chiếm nhiều khoảng trống trong các chữ cái như “o”, “e” .v.v
– Lựa chọn bút máy có ngòi bút nhỏ thì khi viết nét chữ sắc nét, rõ ràng hơn, nhưng nó trông khẳng khiu so với chữ viết to.
Điều lưu ý khi chọn bút máy là ngòi viết chữ to thì viết sẽ thấy êm hơn và có thể thích hợp với nhiều loại giấy khác nhau. Ngòi viết quá nhỏ hoặc quá lớn nên được lựa chọn một cách cẩn thận.

Ngoài những loại ngòi bút nói trên thì loại ngòi viết linh động. Loại ngòi bút này rất kén người sử dụng do tính chất linh động của ngòi viết cho phép bạn đa dạng kích cỡ và độ đậm nhạt của nét chữ. Việc chọn bút máy loại ngòi này sẽ giúp người viết có thể tạo ra chữ viết đẹp và thu hút, nhưng bạn phải đạt được kỹ năng sử dụng ngòi viết động một cách hiệu quả cao nhất. Những người mới sử dụng không nên dùng ngòi viết linh động.

  1. Chọn kích cỡ viết

– Viết mực nhỏ: không tiện lợi cho bàn tay to và bàn tay nhỏ cũng không nhất thiết dùng loại này. Chỉ chọn bút máy loại này nếu bạn thực sự thấy thích chúng.
– Viết mực mỏng: chọn bút máy này có thể khó cầm mặc dù chúng phù hợp với một số người.
– Viết mực lớn hoặc dày: chọn bút máy viết mực càng to thì rất tốt cho những người có bàn tay to, nhưng lại khó khăn cho bàn tay nhỏ.