Bút mài là gì? Cách phân biệt bút mài

1674

Bút mài là gì? Đóng vai trò như thế nào trong quá trình luyện chữ

Bút mài là gì mà được sử dụng phổ biến trong các lớp luyện viết chữ đẹp đến như vậy? Nó có đặc điểm gì nổi trội so với các loại bút máy thông thường khác? Là câu hỏi mà người mới bắt đầu tìm hiểu về bút máy hoặc theo học lớp luyện chữ đẹp hay thắc mắc. Trong bài viết này, chudep.com.vn xin giải thích cụ thể bút mài là gì? Công dụng của bút trong quá trình luyện chữ.

  1. Bút mài là gi? Cách phân biệt với bút máy thường

Bút mài là bút máy, sử dụng mực (ống mực có sẵn hoặc tự bơm) để tạo ra chữ viết. Về hình thức cũng như cấu tạo thì bút mài cũng giống với hầu hết các loại bút máy trên thị trường, điều đặc biệt để nhận biết bút mài là hình dáng phần ngòi bút.

Ngòi của bút mài sẽ được mài mặt trên và mặt dưới tới độ mỏng khoảng 0,05 – 0,1 mm tùy nhu cầu viết nét chữ to hay nhỏ của người sử dụng.

Để giảm bớt độ gai sắc của đầu mài, người ta sẽ mài nhẵn cạnh đầu ngòi cho tới khi nào không còn cảm giác cào giấy khi viết những nét ngược chiều hay những nét từ dưới lên mới thôi. Đầu ngòi viết có hình dạng tương đối vuông thì nét viết mới đẹp được.

Do phần đầu ngòi bút được mài thon gọn sẽ giúp mực ra đều lên giấy, không nhiều quá cũng không ít quá trong quá trình sử dụng. Tuy nhiên, do ngòi bút mài sẽ có độ bám giấy nhất định nên khi sử dụng người viết không thể viết thanh được.

Bút mài là gì
Các đầu bút mài với kích cỡ khác nhau
  1. Công dụng của bút mài

Bút mài do phần đầu ngòi được mài với kỹ thuật giúp tạo nét thanh nét đậm một cách rõ ràng theo nhu cầu cuả người sử dụng nên khi viết người dùng không cần phải dùng lực (ấn tay) mà vẫn cho ra nét chữ thanh đậm như ý muốn.

So với bút mài thì bút ngòi tròn (bút nét thường) sẽ có phần đầu ngòi được bọc kim loại và được đánh bóng, phần đầu tròn còn được gọi là “hạt gạo”. Bút ngòi tròn viết trơn và dễ viết hơn bút mài. Vì vậy, nó phù hợp để viết nhanh hoặc luyện chữ cho các em học sinh trong giai đoạn đầu làm quen với việc viết bút máy.