Cách sử dụng bút mài ngòi để viết chữ đẹp

1612

Kỹ thuật viết chữ đẹp bằng bút mài ngòi

Nhiều người khi đã có trong tay cây bút mài ngòi phù hợp vẫn luôn băn khoăn không biết nên bắt đầu từ đâu để có thể viết chữ đẹp. Vậy các bạn hãy cùng chudep.com.vn tìm hiểu xem, bí mật để viết chữ đẹp nằm ở đâu nhé!

Bút mài ngòi thực chất có 2 dạng: mài công nghiệp và mài thủ công. So với mài thủ công thì mài công nghiệp viết dễ bị gai và nét thanh đậm không rõ ràng bằng.

Bút mài ngòi là bút được mài cho phần đầu ngòi bẹt ra, rồi mài trơn đi giúp người dùng viết được chữ nét thanh nét đậm mà không phải dùng lực (ấn tay) trong quá trình sử dụng.

Tùy vào nhu cầu viết chữ thanh đậm đứng hay nghiêng mà cách cầm bút sẽ khác nhau. Tuy nhiên nguyên lý chung để viết nét thanh đậm bằng bút mài ngòi là:

  • Khi đưa ngòi bút hơi nghiêng, kéo từ dưới lên trên sẽ cho ra nét chữ thanh mảnh, mềm mại.
  • Khi đưa ngòi bút úp mặt xuống xuôi theo chiều ngồi của người viết, kéo từ trên xuống dưới một cách nhẹ nhàng sẽ cho ra nét chữ đậm. Để tạo nét chữ nghiêng thì người dùng sẽ nghiêng khoảng 15 độ về phía bên phải khi viết.

Thông thường để viết chữ đẹp bằng bút mài ngòi người dùng cần nắm được nguyên tắc về cách lia bút và rê bút để có được nét chữ liền mạch một cách mềm mại, uyển chuyển hơn đồng thời tốc độ viết cũng sẽ nhanh hơn.

Bút mài ngòi có nhiều loại với kích cỡ ngòi bút khác nhau, do đó người dùng cần cân nhắc khi lựa chọn ngòi bút phù hợp với nét chữ và mục đích sử dụng của mình.

Bút mài ngòi
Kích cỡ ngòi bút các loại bút mài phổ biến

Để luyện viết chữ đẹp thường sử dụng bút có phần đầu ngòi mỏng khoảng 0,04 – 0,06 mm để tạo ra nét thanh đậm rõ ràng hơn. Tuy nhiên, với những bạn viết chữ nhỏ thì nên chọn ngòi có đầu viết nhỏ.

Khi dùng bút mài ngòi trong trường hợp đặc biệt như: viết bằng khen, giấy khen, làm chữ mẫu…thì dùng bút có phần đầu ngòi lớn khi viết sẽ đẹp hơn.

Luyện viết chữ đẹp bằng bút mài ngòi là một lợi thế, do tính chất của bút là tạo ra nét thanh đậm. Tuy nhiên để viết được chữ đẹp rất cần sự kiên trì, nhẫn nại luyện tập ở người học mới mang lại kết quả tốt nhất. Chúc các bạn thành công.