Tuyệt chiêu dạy bé cách viết chữ đẹp và nhanh

6472

Các quy tắc cách viết chữ đẹp và nhanh

Sau khi nắm được kiến thức cách viết chữ đẹp trong bài: “Cách hướng dẫn học sinh viết chữ đẹp” về: tư thế ngồi đúng, cách cầm bút và kiến thức về chữ cái Tiếng việt. Trong bài này các bạn hãy cùng chudep.com.vn tìm hiểu về cách viết chữ đẹp và nhanh, để có thể viết được những nét chữ không chỉ viết đúng, viết đẹp mà còn viết nhanh, liền mạch.

Việc luyện viết liền mạch là một vấn đề khó khăn không chỉ đối với học sinh mà ngay cả người lớn, khi đã viết quen tay thì để sửa lại cũng mất nhiều thời gian.

_ Viết liền mạch là kĩ thuật đòi hỏi người viết các nét viết nối liền nhau liên tục, không bị đứt quãng giữa các nét trong một chữ. Thông thường viết từ đầu đến cuối rồi sau đó nhấc bút lên ghi dấu thanh.

Ví dụ: viết chữ “Luyến”: đầu tiên ta viết Luyen sau đó Luyên và kết thúc là Luyến.

_ Viết liền mạch là thao tác đưa ngòi bút liên tục từ điểm kết thúc của nét đứng trước tới điểm bắt đầu của nét đứng sau (ví dụ e nối vớ m thành em).

_ Các nét viết liền mạch khi viết không nên nhấc bút.

Cách viết chữ đẹp và nhanh
Mẫu chữ đẹp

Cách viết chữ đẹp và nhanh còn cần nắm được kỹ thuật về lia và rê bút

  1. Kỹ thuật khi lia bút

Để đảm bảo tốc độ trong quá trình viết một chữ cái hay viết nối các chữ cái với nhau, nét bút được thể hiện liên tục nhưng dụng cụ viết ( đầu ngòi bút, phấn) không chạm vào mặt phẳng viết (giấy, bảng). Thao tác đưa bút trên không gọi là lia bút

_ Ví dụ: h nối với o thành ho. Vì từ h nối sang o không viết liền nét được ta viết chữ h sau đó lia bút sang điểm bắt đầu của chữ o.

  1. Kỹ thuật rê bút:

Đó là trường hợp viết đè lên theo hướng ngược lại với nét chữ vừa viết. Ở đây xảy ra trường hợp dụng cụ viết (đầu ngòi bút, phấn) chạy nhẹ từ điểm kết thức cùa nét đứng trước đến điểm bắt đầu của nét liền sau.

_ Ví dụ: khi viết chữ p thì phải viết nét thẳng của chữ sau đó không nhấc bút để viết mà rê ngược bút lên trên đường kẻ ngang thứ hai để viết nét móc 2 đầu.

Nắm vững các kỹ thuật viết và cách điều khiển bút là bước đơn giản nhưng quan trọng nhất trong cách viết chữ đẹp và nhanh. Chúng giúp nét chữ của bé linh hoạt và uyển chuyển hơn, đồng thời cải thiện nhanh tốc độ viết, giúp bé không chỉ có thể viết đẹp mà còn viết nhanh được. Chúc các bạn thành công.