Cách viết chữ hán đẹp bằng bút lông

2749

Cách viết chữ hán đẹp với các bước đơn giản và dễ thực hiện

Cách viết chữ hán đẹp cũng được xem như môn nghệ thuật, góp phần rèn luyện và nâng cao khiếu thẩm mỹ. Ta có thể rèn luyện viết chữ hán bằng nhiều loại bút khác nhau nhưng nếu viết bằng bút lông (mao bút) mới là cách viết chuẩn nhất. Sau khi khổ luyện viết chữ hán (thư pháp) với mao bút thì sau này dù ta viết chữ hán bằng bất cứ loại bút gì thì chữ cũng đều đẹp.

Sau đây chudep.com.vn xin giới thiệu 4 vật dụng cơ bản cần thiết nhất để tiến hành cách viết chữ hán đẹp:

Theo truyền thống, cách viết chữ hán đẹp không thể thiếu 4 bửu bối sau đây: Giấy – Mực – Nghiên – Bút

  1. Giấy dùng để viết chữ hán

_ Loại giấy dùng viết chữ hán cho dân chuyên nghiệp là giấy Tuyên, thường gọi là “xuyến chỉ” (đọc trại của Tuyên chỉ ). Loại giấy này mỏng như giấy quyến vấn thuốc hút, dùng cho cả viết thư pháp lẫn hội họa, nhưng rất đắt tiền.

_ Giấy Tuyên có hai loại: sinh chỉ (giấy sống, chưa dúng phèn, dùng cho viết thư pháp) và thục chỉ (giấy  chín, đã dúng phèn, dùng cho hội họa).

Việc luyện tập cách viết chữ hán đẹp trong giai đoạn đầu tốn rất nhiều giấy, vì vậy ta nên dùng giấy thường, miễn hút mực (như giấy báo) là được.

  1. Mực viết chữ hán

Mực có hai loại: mực thỏi và mực nước (mặc trấp).

_ Mực thỏi có chất keo, loại tốt thường có mùi xạ hương. Mực tốt thì sau khi viết xong, ta bồi tranh chữ không bị nhoè mực.

_ Mực nước (mặc trấp) tiện dụng nhưng không đủ độ sánh, ta cần mài thêm mực thỏi để tăng độ sánh đặc. Cách dùng mực rất quan trọng, tạo ra các hiệu quả khác nhau trên từng chất liệu hay các loại  giấy. Trong nghề gọi là mặc pháp (phép dùng mực). Mài mực cũng là cách tập cổ tay trước khi cầm bút viết chữ. Nói chung viết chữ trên giấy không hút nước thì mực phải đặc, trên giấy hút nước như giấy tuyên thì mực hơi sánh. Đừng pha mực quá loãng.

Cách viết chữ hán đẹp
Những vật dụng cần thiết để viết chữ hán
  1. Nghiên mực

Nghiên mực có các kiểu dáng khác nhau, nhưng nguyên tắc là có một độ nghiêng nhỏ để cho mực đọng về một phía.  Khi mài mực thì nhỏ một vài giọt mặc trấp vào cho hơi ướt đáy nghiên. Rồi mài thỏi mực theo chiều kim đồng hồ, thỉnh thoảng nhỏ thêm vài giọt mặc trấp.

Pha chế vừa đủ cho một lần sử dụng, không nên đổ quá nhiều mặc trấp vào nghiên. Mực dùng không hết sẽ đọng thành vẩy và cặn cáu trên nghiên.

  1. Bút viết chữ hán

Bút có nhiều loại: tiểu, trung, đại. Lông bút có loại cứng (như lông sói) cũng có loại mềm (như lông thỏ) và có loại pha trộn các loại lông theo một tỉ lệ để thích hợp cho cả vẽ tranh lẫn viết chữ.