Cách viết thư pháp đơn giản

7307

3 bước thực hành cách viết thư pháp đơn giản

Song song với 3 bước bắt đầu học thư pháp trong bài: “Cách cơ bản viết chữ thư pháp đẹp” là 3 bước để thực hành cách viết thư pháp đơn giản nhất. Sau khi đã thống nhất được một vài bộ ký tự “chân thư” là đến giai đoạn bắt đầu tiến hành luyện chữ. Đối với các bạn lần đầu tiếp xúc môn nghệ thuật thư pháp Việt, để viết thư pháp đẹp phải trải qua các bước: khởi bút, hành bút và thu bút.

  • Khởi bút (bắt đầu thực hiện): trải qua giai đoạn cầm bút và các nét căn bản luyện trong “lâm mô”.
  • Hành bút (di chuyển bút): ráp nét cơ bản lại với nhau và định hình các ký tự hoàn chỉnh.
  • Thu bút (kết thúc và nhấc bút): “lâm mô” các bộ ký tự “chân thư”, luyện tập thường xuyên mẫu chữ thư pháp của các vị tiền bối.
Cách viết thư pháp đơn giản
Mẫu chữ thư pháp luôn mang phong cách và nét đẹp riêng của từng người

Viết thư pháp không chỉ đơn giản là viết ra những nét chữ đẹp mà điều quan trọng là nắm được tâm tư, tình cảm của người dụng viết muốn truyền đạt thông qua tác phẩm của mình. Bởi vậy, học thư pháp cần nắm vững phần kỹ thuật trong cách viết thư pháp đơn giản từ các nét cơ bản là rất quan trọng. Để làm được điều này, điều quan trọng là người học phải định hướng một bộ ký tự “chân thư” phù hợp nhất với mình để “lâm mô”. Cảm xúc và sự rung động chính là yếu tố tạo nên vẻ đẹp tâm hồn, sau này khi chúng ta sáng tác bất kỳ tác phẩm nào cũng đều cần đến cảm xúc. Bởi vậy thật là thiếu xót nếu chúng ta cứ mãi thụ động mà không tự mình tư duy cảm xúc với những tác phẩm ký tự thư pháp “chân thư”, để cảm thụ nét tinh hoa, sự rung động của cảm xúc trên từng tác phẩm, để từ đó tiếp thu và sáng tạo ra nét chữ mang phong cách, đặc trưng riêng của mình.

Hãy lắng nghe cảm xúc và đến với môn nghệ thuật thư pháp chữ Việt một cách chân tình, nhẹ nhàng nhất và bạn sẽ thấy cảm nhận được hiệu ứng của thế giới cảm xúc đối với tác phẩm của mình. Chudep.com.vn chúc các bạn thành công.