Cách viết chữ thư pháp đẹp

2790

Cách viết chữ thư pháp đẹp cho người mới bắt đầu nhập môn.

Cũng giống như luyện viết chữ đẹp, cách viết chữ thư pháp đẹp cũng đi từ bước cơ bản là tập viết với nét. Sau khi thành thục thì việc ghép chữ  và viết thư pháp đẹp trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Với người mới trước khi tập viết nét căn bản, người tập có thể thực hành việc kẻ carô bằng cọ lông để luyện việc điều khiển ngọn bút, sao cho các nét cùng nhỏ đều hoặc lớn đều: từ chậm đến nhanh, nét vẽ không bị run hoặc cong lệch.

Cách viết chữ thư pháp đẹp
Luyện chữ với có nét carô

Sau khi điều khiển được cọ lông, người viết sẽ bắt đầu cách viết chữ thư pháp đẹp với những nét căn bản sau: nét hoành (ngang), nét tung (sổ), nét chéo, nét cung và nét tròn.

  1. Nét hoành (ngang)

Nét hoành sẽ được viết theo chiều thuận từ trái sang phải, mạnh ở nét hạ bút đầu tiên (nét đậm – ức), kéo nhanh bút (tốc) tạo thành nét thanh nhỏ, cuối cùng nhấn bút (ức).

Yêu cầu phải luyện đến khi đường ngang phải thẳng đẹp.

Cách viết chữ thư pháp đẹp
Nét hoành và nét tung
  1. Nét tung (nét sổ)

Tương tự cách viết nét ngang, viết từ trên xuống.

Yêu cầu phải luyện đến khi nét thẳng đứng.

Mục đích luyện hai nét này nhằm luyện tập tạo sự tương phản giữa nét đậm và nét thanh của các chữ sau này.

  1. Cách viết chữ thư pháp đẹp với nét phớt

Nét phớt được viết mạnh ở nét hạ bút sau đó kéo nhanh ngang và buông bút, tạo sự tự nhiên của nét, có nhiều vết xước ở cuối nét.

  1. Nét chéo

Tương tự như nét tung nhưng cố tình nghiêng trái hoặc nghiêng phải, viết theo hướng từ trên xuống

Cách viết chữ thư pháp đẹp
Nét phớt và nét chéo
  1. Nét cung

Nét cung được viết tương tự như chữ C. Cách viết ấn mạnh nét đầu và nhỏ dần ở cuối nét.

Cách viết chữ thư pháp đẹp
Nét cung
  1. Nét tròn

Cũng như các đường nét trên, nét tròn cần tạo ra nét to nhỏ tương phản nhau, không yêu cầu hồi bút hoặc nhấn mạnh ở cuối nét.

Cách viết chữ thư pháp đẹp
Nét cung
  1. Nét vòng

Đây là nét luyện các đường cong theo ý muốn. Yêu cầu tạo nét đậm, nét thanh tương tự nét sổ và ngang nhưng viết nhanh hơn trên đoạn đường dài hơn, và kết hợp với lối xoay cườm tay hoặc xoay đầu bút, nên tạo ra những vết xước.

Cách viết chữ thư pháp đẹp
Nét vòng

Trên là một số nét căn bản, chủ yếu là những nét cong và thẳng. Cách viết chữ thư pháp đẹp phụ thuộc nhiều vào quá trình này. Những nét cơ bản sẽ giúp các bạn làm quen và sử dụng bút lông mực xạ một cách thuần phục, tránh sự lúng túng khi bắt tay vào viết chữ.

Các bạn cố gắng luyện đường bút cho thật nhiều, đến khi nào thực hiện được những đường nét đậm lợt, tối sáng hòa hòa hợp nhau. Được như vậy xem như bạn đã thành công bước đầu trong việc làm quen với bút lông và mực xạ.

Trên cơ sở các nét căn bản, các bạn sẽ dễ dàng vận dụng để viết được các mẫu tự trong bảng chữ cái. Chúc các bạn thành công.