5 cách dạy con học chữ cái cực hay

1201

Cách dạy con học chữ cái nhanh và hiệu quả nhất

Khi mới bắt đầu tập viết, trẻ thường gặp phải các vấn đề khó khăn như không viết được các chữ cái, không nhớ mặt chữ , không viết đúng dòng, hay viết ngược chữ… Cách dạy con học chữ cái sau đây sẽ giúp phụ huynh dạy trẻ tập viết hiệu quả hơn.

  1. Nhận diện bảng chữ cái

Cách dạy con học chữ cái trước tiên là cho trẻ nhận diện các chữ cái trong bảng chữ cái, có thể sử dụng những bộ chữ có màu sắc. Bảng chữ cái được dựa trên những hình khối toán học cơ bản như: tròn, vuông, gạch ngang và tam giác. Có thể treo bảng chữ cái ở những vị trí thích hợp để trẻ có thể dễ dàng nhìn thấy. Để quá trình học diễn ra nhanh hơn, bạn kiểm tra lại một lượt để đảm bảo con đã nhận diện được tất cả mặt chữ một cách rõ ràng trước khi qua giai đoạn tập viết.

  1. Bắt đầu tập viết từ nét cơ bản

Khi cho bé tập viết, nên sử dụng giấy ô ly. Bạn hãy dùng bút màu để đánh dấu cho bé biết đó là chân của dòng kẻ, hay đó là nơi bắt đầu của các nét. Dạy bé viết các nét cơ bản trong Tiếng việt trước, sau đó mới bắt đầu với chữ cái, giúp bé hiểu rằng, chữ cái được hình thành từ các nét cơ bản trên.

  1. Dạy bé tập viết theo mẫu

Hãy viết mẫu thật chậm trong vở tập viết để trẻ quan sát và bắt chước theo động tác của bạn. Cảm giác được kích thích giúp trẻ học chữ và ghi nhớ lâu hơn.

Cách dạy con học chữ cái
Dùng bút màu đánh dấu điểm đặt bút – dừng bút cho trẻ
  1. Thực hành tập viết

Khi trẻ đã hình dung ra cách viết, hãy bắt đầu cho bé thực hành với bút chì và giấy. Hướng dẫn cho trẻ cầm bút đúng cách để viết dễ dàng và đẹp hơn.

  1. Tập cách ghép từng chữ cái với nhau

Dạy trẻ ghép các chữ cái với nhau để thành từ có nghĩa. Trước khi hướng dẫn trẻ, hãy để trẻ tự suy nghĩ cách ghép chữ, ví dụ:  “B+A=BA”.

Lưu ý: khi áp dụng cách dạy con học chữ cái trên, phụ huynh cần kiên nhẫn và không nên cáu gắt với con. Để con nhớ lâu mặt chữ, nên thường xuyên lấy ví dụ hoặc hình ảnh đi kèm để minh họa. Cha mẹ có thể để bé tập tô trước khi tập viết trên giấy trắng. Nên dành cho trẻ một khoảng thời gian để nghỉ ngơi hoặc chơi trò chơi giải trí giữa mỗi giờ tập viết.

Chúc các bạn thành công và luôn có những giờ học vui vẻ bên trẻ.