Quy trình luyện chữ đẹp cho con

866
luyện chữ đẹp cho con
luyện chữ đẹp cho con

5 bước cơ bản để bắt đầu để luyện chữ đẹp cho con

Luyện chữ đẹp cho con là vấn đề rất được bậc phụ huynh quan tâm trong thực trạng chữ viết của các em càng lớn lại càng không đẹp, viết thiếu nét, cẩu thả…Vậy làm như thế nào để luyện chữ đẹp cho con hiệu quả? Câu trả lời là nên bắt đầu luyện chữ ở bậc tiểu học, tốt nhất là giai đoạn các bé tập quen với chữ viết. Giai đoạn này phụ huynh rất dễ hình thành cho bé thói quen tốt khi viết chữ: viết chữ cẩn thận, đúng quy tắc hơn.

Trong bài viết này, chudep.com.vn xin giới thiệu bậc phụ huynh 3 bước cơ bản bắt đầu luyện chữ đẹp cho con.

  1. Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ cần thiết
  • Bút chì

Khi mới tập, mẹ chỉ nên cho con tập viết bằng bút chì. Hiện nay có hai loại bút chì thông dụng là 2B và HB đều mềm, không quá cứng, bé dễ rèn nét thanh nét đậm.

  • Bút máy

Bút không quá dài hoặc quá ngắn khoảng 13 cm là vừa phải

Bút không to hoặc nhỏ quá nhất là chỗ tay cầm bút đường kính 7 mm là vừa

Phần ngòi bút và lưỡi gà cắm vào cổ bút phải vừa khít không quá rộng hoặc quá chật. Phần ngòi bút không được mềm quá dễ bị hỏng.

Các bộ phận khác của bút máy phải đảm bảo cho việc hút mực, giữ mực và ra mực đều.

Toàn bộ trọng lượng cây bút không được quá nặng hoặc quá nhẹ

Giai đoạn bắt đầu học chữ, phụ huynh nên chọn mua cho bé bút máy ngòi tròn vì bút viết trơn và viết dễ hơn. Sau thời gian tập quen, có thể chuyển qua bút mài ngòi một chút để viết được chữ nét thanh nét đậm rõ ràng hơn.

luyện chữ đẹp cho con
Lựa chon đúng loại bút máy dành cho các bé bậc tiểu học
  • Tập vở

Trẻ tập viết chữ nên mua tập vở 4 ô ly, có kẻ ngang và dọc, có chất lượng tốt.

  • Tẩy

Nên chọn tẩy chất lượng tốt, loại màu trắng – không mùi, loại này khá mềm và tẩy sạch hơn những loại tẩy được in màu, thiết kế bắt mắt.

  • Bàn học của bé

Bàn ghế phải vừa đúng tâm của bé, sao cho khi ngồi thì khuỷu tay bé vừa chấm xuống mặt bàn.

  • Ánh sáng ở góc học tập của trẻ

Một góc học tập sạch sẽ, sáng sủa, được sắp xếp gọn gang làm cho trẻ dễ chịu và hưng phấn hơn khi học.

  1. Dạy con luyện chữ bắt đầu từ cách cầm bút
  • Cách cầm bút

Nên cầm bút bằng tay phải ngoại trừ trường hợp bé thuận tay trái. Bút chỉ viết một chiều, không tỳ mạnh tay nhất là những nét từ dưới đưa lên.

Nên ngồi viết một cách thoải mái. Nếu ngồi quá cao, đầu phải cúi gằm xuống còn ngồi quá thấp, đầu phải nhìn lên. Không được nhìn quá gần vở vì thiếu ánh sáng sẽ dẫn đến cận thị .

  1. Luyện chữ đẹp cho con theo quy tắc từng bước

Phụ huynh cùng con luyện chữ sẽ mang lại hiệu quả hơn. Hướng dẫn bé nắm chắc những quy tắc cơ bản (luyện nét – chữ đơn – chữ ghép). Khi rèn các nét cơ bản cho bé, nên nhớ rèn luôn chữ cùng nét đó.

Sử dụng phương tiện trực quan là chữ mẫu: Chữ mẫu in sẵn, chữ phóng to trên bảng, chữ trong vở tập viết, hộp chữ mẫu, hoặc một bài viết đẹp, chữ của giáo viên khi sửa chấm bài… Chữ mẫu phải đúng quy định, rõ ràng và đẹp.

Phụ huynh không nên quá nóng vội sẽ tạo áp lực cho bé đồng thời luyện cho con tính kiên nhẫn, tỉ mỉ.

Trên đây là những nguyên tắc cơ bản nhất giúp luyện chữ đẹp cho con. Dạy học cho bé cũng là cách tuyệt vời gắn kết tình cảm giữa cha mẹ với các bé. Chúc các bạn thành công.