Suy ngẫm cách đánh giá chữ viết tay

1215

Đánh giá chữ viết tay: không phải chuyện đơn giản

Dù là nét chữ viết tay của người lớn, giáo viên hay của học sinh thì dựa vào yếu tố thời gian có thể chia 3 loại chính: viết thường, viết nhanh và viết chậm. Vì trong chữ viết tay, với mẫu viết chậm bạn phải suy nghĩ cẩn thận rồi mới viết từng nét một, điều này sẽ có được sau một thời gian dài tập luyện. Còn đối với chữ viết nhanh (tốc ký), khi viết bạn không phải suy nghĩ nhiều về quy luật chữ viết nên sẽ viết nhanh hơn.

Theo ông Fairbank tác giả tiểu luận “Freedom and Control” cũng có đôi nét nhận định về chữ viết tay: “Tính dễ đọc của chữ viết tay được đảm bảo nhờ tính kỷ luật và sự kiểm soát.

Đối với người lớn chữ viết tay (viết không nhấc bút lên) có được qua nhiều năm kinh nghiệm liên tiếp và thành thạo, cùng với một thói quen tốt có từ khi còn bé. Mỗi người viết trưởng thành sẽ cân bằng được sự tự do và kiểm soát quy luật chữ viết. Còn về mặt vô thức thì mỗi khi viết, mức độ tự do sẽ bằng hai lần kiểm soát.

Đối với học sinh bậc tiểu – trung học chưa hiểu được tầm quan trọng của chữ viết tay nên rất cần sự hướng dẫn phụ huynh để luyện tập quy tắc về chữ viết.

Đối với thanh niên, họ thường suy nghĩ viết với tốc độ càng nhanh càng tốt, vì vậy trong lúc vội sẽ bỏ qua nét thanh thoát uyển chuyển của chữ viết. Bởi thế, sự kiên trì rèn luyện cẩn thận là cần thiết để bù vào tính vội vàng cẩu thả.

Bởi vậy trong kiểu chữ Italic (nghiêng), có hai khả năng: một là viết chậm, với độ chính xác cao, để đạt đến nét chữ đẹp nhất, hai là viết nhanh phóng khoáng và uyển chuyển nhịp nhàng.

chữ viết tay
Nhận định về chữ viết tay

Song song với 3 nét chữ trên thì theo chudep.com.vn công bằng mà nói thì chữ viết của một cá nhân cũng sẽ có ít nhất 3 mẫu chữ viết tay tương ứng: chữ viết thông thường, chữ viết kỹ nhất và chữ viết nhanh nhất.

  • Chữ viết thông thường

Nhóm chữ này giúp chúng ta xác định được tính dễ đọc của chữ, nó được xem như mức độ thành công trong giao tiếp xã hội của mỗi cá nhân(có khả năng truyền đạt thông tin với người xung quanh).

  • Chữ viết kỹ nhất

Nhóm chữ này giúp chúng ta có thể xác định rằng các đối tượng có biết những quy tắc căn bản về chữ viết hay không, hoặc là nên được dạy những quy tắc nào là phù hợp với phong cách viết của họ. Đây là chỗ cần thực hiện những sửa đổi cần thiết mà cuối cùng sẽ làm cho cách viết thoải mái và nhanh chóng hơn.

  • Chữ viết nhanh nhất

Nhóm chữ này giúp chúng ta đánh giá xem chữ viết của đối tượng có giá trị thực tiễn tới cá nhân trong khả năng viết ý tưởng ra giấy trong một khoảng thời gian tối thiểu mà vẫn có thể… đọc ra những ghi chép đó không.

Tùy nhận định mỗi người mà đánh giá nét chữ đó là xấu hay đẹp nhưng nhìn chung bất cứ quá trình cải thiện chữ viết tay nào của mỗi cá nhân cũng sẽ trải qua những bước sau:

a) Nhận biết vấn đề chữ viết tay và mong muốn hoàn thiện nó.

b) Học những cử động mới bằng cách rèn luyện cần cù, ý thức và chậm để luyện tay mình quên đi thói quen cũ và thay vào đó bằng thói quen mới.

c) Tạo thói quen viết mới cho tay bằng sự tăng tốc một cách cẩn thận và kiên nhẫn của những cử động mới chậm rãi và kỹ lưỡng.

d) Thói quen mới đã ăn vào tiềm thức khi tay thực hiện những cử động mà không có bất kỳ nỗ lực nhận thức nào từ người viết là bạn đã thành công.