Cách mài ngòi bút trở thành bút mài

2069
đặc điểm bút mài
Cách chọn bút mài nét thanh nét đậm

Bút mài, nơi khơi nguồn của nét chữ đẹp

Bút mài là loại bút được sử dụng phổ biến trong các lớp luyện viết chữ đẹp với các nét thanh đậm khác nhau. Vậy làm như thế nào để biến cây bút nét thường thành bút nét hoa (bút mài)? Các bạn hãy cùng chudep.com.vn tìm hiểu về cách mài ngòi bút nhé!

Bút mài cũng được chia làm 2 loại là bút mài thủ công và bút mài công nghiệp. Nhìn chung chúng khá giống nhau về hình thức nhưng theo kinh nghiệm của người sử dụng bút lâu năm thì bút mài thủ công sẽ viết nét thanh đậm rõ ràng và sắt xảo hơn, còn bút mài công nghiệp thì trơn và dễ viết hơn. Trong bài viết này, mình xin giới thiệu các bạn kỹ thuật mài thủ công cũng như những vật dụng cần thiết để tiến hành mài ngòi bút.

Bút mài
Thao tác mài ngòi bút
  1. Các công cụ gồm: máy mài

Máy mài gồm 1 mô tơ máy khâu lắp viên đá tự chế giống như máy mài của thợ mộc, đường kính đá mài từ 20 – 25 mm là phù hợp. Chọn giấy giáp có chỉ số P300 – P500 để làm đá mài thô (mài mỏng đầu hạt gạo). Nếu chỉ mài vài chiếc để luyện viết thì dùng đá mịn của thợ mộc để mài cho ngòi bớt gai

  1. Cách mài ngòi bút gồm có mài thô và mài trơn
  • Mài thô:

Đưa đầu ngòi bút vào máy mài, mài mặt trên mặt dưới ngòi bút tới độ mỏng thích hợp khoảng 0,05 – 0,1mm, độ nghiêng của ngòi bút so với mặt đá mài là 20 – 25 độ.

  • Mài trơn:

Mài góc: mài trơn 2 góc bên của đầu ngòi bút cho bớt gai sắc tới khi nào không còn cảm giác cào giấy khi viết những nét ngược chiều hay những nét từ dưới lên là được. Thao tác: mài góc ngòi bút tiếp xúc nhẹ với mặt đá mài, tay đưa ngòi xoay theo vòng tròn.

Mài cạnh: tiếp theo là mài cạnh đầu ngòi bút làm sao khi viết nét đưa xuống không bị cào giấy và đầu ngòi viết có hình dạng tương đối vuông thì nét viết mới đẹp. Thao tác: mài cạnh ngòi bút tiếp xúc nhẹ với mặt đá mài, tay đưa ngòi xoay theo vòng tròn tiếp xúc mặt đá.

Để có đươc cây bút mài đẹp thì người mài cần nắm rõ thao tác và cấu trúc của ngòi bút để có thể mài ra những cây bút mài tốt nhất. Chúc các bạn thành công.