Cách lựa chọn bút nét thanh nét đậm

4957

Thế nào là bút nét thanh nét đậm

Để viết được nét chữ đậm nhạt một cách rõ ràng người ta phải sử dụng đến bút nét thanh nét đậm. Bút nét thanh nét đậm là loại bút thường nhưng được cải tiến ở phần đầu ngòi. Bút sẽ được mài hết hạt gạo sao cho đầu ngòi bút mỏng dẹt nên còn được gọi là bút mài.

Vậy làm sao để lựa chọn được bút nét thanh nét đậm tốt ? Cách sử dụng loại bút này như thế nào? Các bạn hãy cùng chudep.com.vn tìm hiểu ngay sau đây nhé!

  1. Cách lựa chon bút

Độ mỏng đầu ngòi của bút nét thanh nét đậm có thể đạt tới mức 0,1mm, chiều rộng của đầu ngòi bút phụ thuộc theo yêu cầu của mẫu chữ kiểu chữ viết thông thường từ 0,5 – 2mm. Tạo ra độ nghiêng phù hợp với tay viết (nghiêng sang phải khoảng 20,5 độ). Đầu ngòi bút phải có các góc, các cạnh để chữ viết có độ nét.

Ngòi bút không quá trơn để điều khiển được bút theo ý người viết, không quá sắc để khi viết không bị gai tránh việc rách giấy và nhòe mực. Điều chỉnh rãnh dẫn mực đến đầu ngòi nhiều hơn bút bình thường vì nét đậm cần xuống mực nhiều hơn.

Bút nét thanh nét đậm
Mẫu chữ viết nét thanh nét đậm
  1. Thao tác chuẩn bị trước khi sử dụng bút
  • Giấy dùng để viết

Chuẩn bị giấy, vở là loại giấy tốt không nhòe, hơi dày 1 tí. Giấy viết tốt và đạt hiệu quả cao trong việc rèn chữ là loại vở ô li có dòng kẻ carô nhỏ, dòng kẻ nghiêng dể luyện chữ nghiêng cho thuận lợi. Định lượng giấy cần lớn hơn 70g/m2.

Chọn mực cần đảm bảo chất lượng độ lỏng và độ mao dẫn vừa phải không bị lắng cặn.

Cần rửa sạch bút bằng nước ấm trước khi hút mực lần đầu tiên, hút đầy mực và lau sạch mực ở phần đầu ngòi.

  1. Cách cầm bút nét thanh nét đậm

Cầm bút bằng 3 ngón tay, bút được kẹp ở giữa ngón tay trỏ và ngón tay giữa – ngón giữa đỡ phía dưới chỗ tay cầm, ngón trỏ ở phía trên chỗ tay cầm – ngón cái giữ bút ở phía ngoài để viết chữ nét thanh nét đậm.

Giữ bút nghiêng khoảng 45 độ so với mặt giấy về phía người viết và tạo một góc 15 độ so với dòng kẻ dọc của trang giấy, bút đặt úp ngòi kéo xuống để tạo nét đậm.

Bút chỉ viết một chiều, không tỳ mạnh tay nhất là những nét từ dưới đưa lên để tạo nét thanh.

Cổ tay thẳng thoải mái với cánh tay. Điều khiển bút cơ bản bằng 3 ngón tay theo cử động lên xuống nhẹ nhàng.

Chúc các bạn lựa chọn được cho mình bút nét thanh nét đậm phù hợp với nét chữ và kiểu chữ mà bạn muốn luyện tập.