Những điều nên biết về mực viết máy

1424
mực viết máy
Cách chọn mực viết máy

Mực viết máy nên sử dụng như thế nào là hợp lý nhất?

Cũng giống như bút, mực viết máy cũng có rất nhiều loại khác nhau. Vậy bạn nên chọn loại nào cho cây bút của mình. Hãy cùng chudep.com.vn tìm hiểu nhé!

  1. Nên chọn mực viết máy phù hợp với ngòi bút

Những loại mực có màu sáng sử dụng phù hợp nhất với ngòi fine hoặc medium. Nếu dùng loại mực này cho ngòi broad hay italic thì chữ viết của bạn sẽ bị mờ và bị lốm đốm (có lẽ là do sự kết tủa không đồng nhất). Đôi khi do nhu cầu và sở thích loại mực này lại hợp với kiểu chữ viết của bạn. Với những người thích mực viết máy sáng màu nên lưu ý là loại mực này có xu hướng không thể hiện đúng hoàn toàn màu in trên bao bì, cho dù đã hoàn toàn khô.

Cách sử dụng mực viết máy
Mực màu sáng dễ bị phai màu
  1. Thuật ngữ in trên bao bì mực viết máy

Trên những bình mực, đôi khi bạn sẽ bắt gặp những thuật ngữ như: “washable” hoặc “permanent”. Vậy chúng mang ý nghĩa gì?

Mực viết máy “washable” là loại mực có thể dễ dàng tẩy rửa (sự thật thì tất cả những màu mực không phải đen đều ít gặp vấn đề gì khi làm sạch một khi đồ được giặt kỹ trong nước ấm).

Mực viết máy “permanent” thường là loại mực màu đen hoặc xanh đen. Gọi như thế là vì chúng được đặc chế với công thức chống phai màu khi bị phơi dưới ánh sáng trong khoảng thời gian liên tục.

Nên lưu ý mực “permanent” ở đây không hàm nghĩa “waterfast” (không nhòe khi gặp nước). Cả 2 loại mực viết máy trên đều nhòe khi gặp nước. Nếu bạn muốn viết thứ gì đó mà không nhòe (như viết thư hoặc viết trên bì thư), sau khi viết bạn có thể tráng lên bề mặt chữ lớp sáp nến hoặc dùng loại keo xịt của họa sĩ hay bao lại bằng phim trong.

  1. Giấy thấm mực

Để bảo quản ngòi bút luôn sạch sẽ và giữ cho nét chữ không bị lem bạn nên sử dụng giấy thấm mực.

Giấy thấm mực (blotter card) chỉ đơn giản là thứ giấy hút chất lỏng được, giúp thấm đi lượng mực viết máy còn lại khi vừa viết xong. Thường bạn có thể tìm thấy những tấm giấy thấm ở những buổi triển lãm bút.

Cách sử dụng mực viết máy
Giấy thấm mưc viết máy

Cách sử dụng giấy thấm mực:

_ Dùng một tay ghìm chặt một góc giấy thấm xuống mặt giấy, tay kia chấm giấy vào những chỗ mực hãy còn ướt (không xê dịch tay)

_ Vẫn dùng một tan ghìm chặt giấy thấm, dùng tay kia quét nhẹ

_ Bóc giấy thấm ra (chú ý giở lên thẳng góc với mặt giấy viết, không xê dịch).