Cách sử dụng mực viết máy

1212

Những câu hỏi thường gặp khi sử dụng mực viết máy

  1. Có thể sử dụng mực viết máy vintage không?

Câu trả lời là được nhưng bạn phải nên cẩn thận. Theo khuyến cáo của các nhà sản xuất mực là nên vứt đi những bình mực cũ, đã sử dụng hơn 2 năm. Nhưng một thực tế là nhiều người vẫn sử dụng mực viết máy loại mực vintage có từ thập niên 30 thế kỷ 20 (thậm chí còn có sớm hơn nữa).

Những điều thường xảy ra với mực viết máy vintage là:

– Nước bốc hơi, làm nồng độ chất nhuộm tăng lên và mực càng quánh đặc hơn, vì thế mực chảy không được tốt nữa.

– Mực bị bẩn (lên mốc), mà khi bạn trông thấy là không muốn sử dụng nữa rồi.

Nếu mực vintage vẫn chưa bốc hơi hết, thì bạn có thể pha loãng nó bằng nước cất (hoặc nước đun sôi rồi để nguội) để tránh thêm vào mực những tạp chất khác.

Cách sử dụng mực viết máy
Mực viết máy vintage
  1. Có thể pha trộn mực được không?

Việc có nên pha trộn mực hay không phụ thuộc vào sở thích và sự sáng tạo của mỗi người. Ngay cả hai công ty có số lượng mực cung cấp trên thị trường được xếp vào bậc nhất hiện nay cũng có quan niệm trái chiều nhau. Điển hình như J. Herbin có in lời khuyên trên mỗi vỏ hộp rằng bạn đừng bao giờ thử pha trộn mực. Mực J. Herbin tuyên bố có thành phần cấu tạo đặc biệt hơn các hiệu mực khác, không nên pha trộn khi sử dụng mực viết máy loại này âu cũng là hợp lý. Trái lại, hãng Private Reserve lại thực lòng khuyến khích người dùng nên thử nghiệm việc pha trộn mực để tạo ra những màu mới (như chính họ cũng đã làm), thậm chí còn bán cả những ống tiêm, cốc, bình, v.v… hữu ích cho bạn khi pha trộn mực.

Sử dụng mực viết máy pha trộn cũng khá thú vị, miễn là đừng xảy ra những phản ứng hóa học làm thay đổi trạng thái ban đầu của mực. Khi pha trộn nên chú ý độ pH của mực, tính chất và nồng độ mực có thể thay đổi nếu độ pH của hai loại mực quá chênh lệch nhau.

Nếu muốn cẩn thận hơn với hỗn hợp mình đã pha trộn, trước tiên bạn hãy dùng thử hỗn hợp mực với bút chấm mực hay bút sử dụng mực viết máy loại thường. Cũng sử dụng mẹo này khi bạn muốn thử những loại mực mới lạ.

Lời khuyên: chỉ nên sử dụng mực pha trộn với cây bút thường, còn những cây bút quý, bút có phần thân trong suốt thì nên dùng mực chính hãng, được kiểm nghiệm an toàn.

  1. Sử dụng mực viết máy có phân loại dựa theo đặc tính chảy hay không?

Người sử dụng mực viết máy cần chú ý đến đặc tính này của mực, chúng thường được ghi rõ trên bao bì. Rất khó để định ra loại mực nào là tốt nhất, ở đây chudep.com.vn chỉ xin đưa ra vài gợi ý nhỏ về đặc tính này của mực:

Cách sử dụng mực viết máy
Cần lưu ý đặc tính chảy khi lựa chọn mực

Nếu bạn đang muốn tìm một loại mực chảy nhanh (high viscosity) thì hãy thử sử dụng mực viết máy của J. Herbin, Sheaffer Skrip hay Parker Quink.

Nếu muốn loại chảy chậm hơn hãy thử sử dụng mực viết máy của Pelikan (series 1001) hoặc Private Reserve.

Mực low-viscosity (chảy chậm) nhưng không nhất thiết phải đặc. Ví dụ như mực low-viscosity của Platinum Carbon Black trông thì rất đậm đặc, nhưng lại chảy nhanh khủng khiếp.