Những điều cần biết và cách sử dụng mực bút máy

1168
Cách sử dụng mực bút máy
Mực bút máy

Mực bút máy được cấu tạo từ những thành phần gì? Và cách sử dụng mực bút máy như thế nào là đúng?

Trong bài viết này chudep.com.vn xin giải thích rõ hơn về thành phần và cách sử dụng mực bút máy, người bạn luôn đồng hành với cây viết máy thân yêu của bạn.

  1. Thành phần hóa học của mực bút máy

­_ Thuốc nhuộm cho màu, có từ muối aniline, nhưng mực của một số hiệu (như J.Herbin) lại dùng thuốc nhuộm thực vật.

_ Ethylene glycol, glycerine, hoặc những chất xúc tác trung tính điều chỉnh độ sệt của mực. Đây là thành phần cốt yếu quyết định dòng mực chảy có tốt hay không.

_ Phenol hoặc chất chống nấm mốc sinh sôi trong mực.

_ Đôi khi có thêm chất phụ liệu điều chỉnh độ pH, tránh trường hợp bình mực bị ăn mòn dần từ bên trong.

Để mực bút máy thêm hấp dẫn, một số nhà sản xuất sẽ thêm hương thơm vào mực của mình, nhưng chỉ với một lượng nhỏ mùi, không hề ảnh hưởng tới sự trơn chảy, tính ổn định hóa học và nồng độ acid của mực.

Cách chọn mực bút máy
Thành phần của mực bút máy
  1. Cách sử dụng mực bút máy (Những  màu mực nên và không nên sử dụng)

Màu mực bút máy thông thường có các màu như: đen, xanh đen, đen “thuần”, đỏ, xanh lá, và nâu. Ngoài ra, còn có thêm màu xám, tím, cam và những màu phong phú khác nữa.

Ví dụ: hiệu J.Herbin, bạn có thể tìm được bất cứ màu nào mình yêu thích, như màu Bleu Azur lạ lùng, nó nhạt đến nỗi khó thấy trên nhiều loại giấy. Hiệu J.Herbin có thể nói là đa dạng màu mực bút máy nhất và gần như tất cả đều phản ứng tốt với hầu hết bút. Một điều lưu ý khi bạn chọn mực bút máy hãng này là không dùng loại mực chế tạo từ kim loại vì loại này chỉ dùng cho bút chấm mực – dip pen.

Một điều nữa bạn cần lưu ý có những loại mực sẽ làm đổi màu plastic vĩnh viễn. Bạn nên cân nhắc nếu có trong tay cây bút quý với thân bút trong suốt hay trong mờ như của hãng Parker Vacumatic, Pelikan kiểu cũ hay một cây “demonstrator” vẫn còn đẹp, vì nó có thể làm đổi màu thân bút của bạn.

Những người thích mực bút máy có màu đen đậm hơn có thể dùng loại mực phân phối không thường xuyên như Platinum Carbon Black hay Pelikan Fount India. Loại mực này sẽ không làm hỏng bút, lúc khô thường có nét óng ánh như mực Nho. Nhược điểm là đôi khi mực chảy xuống rất nhanh, buộc phải lau chùi bút kỹ lưỡng sau mỗi lần sử dụng.

Cách sử dụng mực bút máy
Mực bút máy rất phong phú về màu sắc

Nói tóm lại, ngoài sở thích riêng mỗi người thì loại mực bút máy có màu xanh và đen vẫn là chuẩn nhất. Những màu như tím, đỏ, cam có thể đổi màu rất nhiều ngay cả khi bị phơi sáng trong thời gian rất ngắn. Có một quy luật chung, là mực càng bão hòa màu cao thì dường như khả năng đổi màu càng cao.