Một số hỏng hóc phổ biến khi sử dụng bút máy
Khi sử dụng bút máy, bộ phận dễ bị tổn thương và hư hỏng nhất là ngòi bút. Nếu không cẩn thận làm rơi bút hoặc ngòi bút bị tác động lực mạnh sẽ gây hiện tượng: gãy ngòi, tòe ngòi hoặc có thể do lỗi kỹ thuật của nhà sản xuất làm hai bên đầu ngòi bút bị lệch nhau… Vậy làm như thế nào ra để xử lý những rắc rối trên, các bạn hãy cùng chudep.com.vn tìm hướng giải quyết nhé!
- Ngòi bút bị gãy hay tòe
Ngòi bút bị gãy hay tòe sẽ gây hiện tượng viết bị gai rất khó chịu. Cách duy nhất khi viết của bạn gặp vấn đề này là thì rút ngòi cũ ra và thay vào đó ngòi bút mới.
- Ngòi bút bị lệch
Với trường hợp hai bên đầu ngòi bút lệch nhau thì ta dùng tay, ép nhẹ hai bên đầu ngòi viết cho khít lại với nhau. Các bạn lưu ý: bút máy càng rõ nét thanh đậm thì đương nhiên độ gai, sắc ngòi viết càng lớn.
- Ngòi bút không ra mực
Một số nguyên nhân chủ yếu khiến ngòi bút không ra mực và cách khắc phục:
- Ngòi bị tòe cũng khiến ngòi bút không ra đều mực
- Lưỡi gà không ôm khít với ngòi vì vậy mực không thể chảy đến được đầu ngòi.
- Nếu khe dẫn mực khít quá hay có cặn khiến bút không ra mực thì dùng lưỡi dao lam lách vào khe ngòi.
- Nếu do mực có cặn bịt kín lối dẫn mực ở lưỡi gà và ngòi bút thì khắc phục bằng cách rút ngòi, lưỡi gà ra rửa sạch rồi lắp lại.
Để tránh gặp những phiền phức trên trong quá trình sử dụng bút máy, người viết cần lưu ý vài điều sau đây, để giúp bảo quản bút máy luôn bền đẹp, ít bị hư hỏng:
- Tránh đánh rơi ngòi bút xuông nền nhà sẽ khiến ngòi bút bị gãy, toẽ ngòi. Do đó cách tốt nhất là sau khi viết xong các bạn nên đóng nắp bút lại.
- Để bảo quản ngòi bút cũng như giúp nét chữ đẹp hơn, giấy và mực cũng đóng vai trò quan trọng. Bạn nên dùng giấy viết có độ dày định lượng từ 80g/m2 trở lên khi viết sẽ không bị nhoè. Mực nên chọn loại mực không quá loãng – quá đặc dễ gây lắng cặn. Lưu ý một số loại mực đen rất hay bị đóng cặn.
- Nếu không sử dụng bút máy trong một khoảng thời gian lâu (vài tháng) thì bạn nên tháo hết mực ra, vệ sinh bút máy giúp bút tránh hiện tượng mực khô đóng cặn, gỉ sét ngòi bút và lưỡi gà.