Công dụng của bút mài nét thanh đậm

1173

Bút mài nét thanh đậm được dùng để luyện viết chữ đẹp

So với các loại bút khác như: bút bi, bút ngòi hạt gạo (viết nét thường), bút thư pháp… thì bút mài nét thanh đậm có điểm khác biệt là ở phần đầu ngòi bút nơi tiếp xúc trực tiếp với giấy sẽ được mài nhỏ lại để tạo ra nét chữ riêng biệt. Nhờ công nghệ mài, đúc hay dập mà đầu ngòi viết được vát cạnh với hình dạng giống như đầu của chiếc tuốc nơ vít phóng to.

Bút mài nét thanh đậm được sử dụng phổ biến trong các lớp luyện viết chữ đẹp, người ta sẽ sử dụng độ mỏng của đầu ngòi viết để tạo ra nét thanh và bề rộng của đầu ngòi viết để tạo ra nét đậm. Kết hợp với kỹ thuật viết chữ nét thanh đậm, người dùng sẽ dễ dàng viết ra những nét chữ mình mong muốn mà không cần phải dùng thêm lực quá nhiều lực (ấn) trong quá trình viết. Vậy nên đầu ngòi viết được xem là có tác dụng giúp định dạng nét viết, tạo nét viết thanh – đậm một cách mềm mại và rõ ràng hơn.

Bút mài nét thanh đậm
Bút mài nét thanh đậm

Bút mài nét thanh đậm là bút được mài vát cạnh hai bên nên so với bút ngòi hạt gạo sẽ có độ bám giấy cao hơn, việc này khiến cho người viết không thể viết nhanh mà phải kiên trì luyện tập từng bước. Vì vậy, bút rất phù hợp cho quá trình học luyện chữ.

Đặc biệt với các bé học sinh ở bậc tiểu học, để giúp quá trình luyện chữ trở nên dễ dàng hơn, phụ huynh nên cho các em bắt đầu học cách cầm búttư thế ngồi đúng với bút ngòi hạt gạo. Bút này có phần ngòi tròn nên viết trơn và dễ viết hơn. Sau khi quen tay mới chuyển qua luyện viết với bút mài nét thanh đậm thì quá trình hoàn thiện chữ viết cho các bé sẽ nhanh chóng hơn rất nhiều.