5 cách rửa bút máy cực sạch

3451

Hướng dẫn cách rửa bút máy vừa đơn giản vừa dễ thực hiện

Như bất kỳ vật dụng nào, bút máy cũng cần được vệ sinh sạch sẽ để đảm bảo độ bền đẹp theo thời gian. Trong bài viết này, chudep.com.vn sẽ hướng dẫn các bạn cách rửa bút máy cơ bản nhất dựa trên kinh nghiệm và khuyến cáo của nhà sản xuất.

  1. Vậy tại sao cần phải làm sạch bút máy?

Bút máy hoạt động dựa trên cơ chế cấp – phát mực, vì vậy theo thời gian bụi, sợi và mực khô có thể đóng cặn trong bút, gây cản trở quá trình dẫn mực, dẫn tới viết không ra mực hoặc ra mực không đều làm chữ viết trở nên xấu đi. Cách rửa bút máy đúng sẽ giúp loại bỏ các yếu tố cản trở hoặc làm chậm dòng chảy của mực.

  1. Khi nào thì cần làm sạch bút máy

Bút máy thông thường nên được làm sạch trong khoảng thời gian từ 4-8 tuần sử dụng. Bạn cũng nên làm sạch bút trước mỗi lần thay đổi loại mực mới.

  1. Hướng dẫn cách rửa bút máy:

Nếu chiếc bút bạn đang viết tốt hoặc đang có ý định thay đổi mực mới, cách rửa bút máy sau đây đã đủ để giữ cho cây bút của bạn hoạt động ổn định và luôn sáng đẹp.

  • Bước 1: Tháo bút

Đầu tiên, tháo nắp bút và phần thân bút để lấy phần ngòi ra. Bạn chỉ cần vặn nhẹ theo chiều xoay các khớp nối là được.

Nếu bút sử dụng cartridge hoặc converter, hãy tháo chúng ra khỏi phần ngòi bút. Để tiết kiệm phần mực có thể tiếp tục sử dụng sau khi làm sạch bút, bạn có thể dùng một miếng băng dính nhỏ để đóng đầu cartridge hoặc converter, giúp cho phần mực trong đó sẽ không bị khô đi.

Cách rửa bút máy
Đầu tiên tháo bút nắp và thân bút ra
  • Bước 2: Rửa sạch ngòi bút dưới vòi nước

Giữ phần ngòi bút chảy trong nước sạch với ngòi bút hướng xuống dưới, cách này sẽ giúp tẩy sạch các phần mực còn lại trong ngòi và giúp các bước rửa sau nhanh, dễ dàng hơn.
Chú ý nên dùng nước lạnh thông thường hoặc nước hơi ấm để rửa, tránh dùng nước quá nóng có thể gây ảnh hưởng tới phần ngòi bút.

Cách rửa bút máy
Rửa bút dưới vòi nước
  • Bước 3: Ngâm bút

Hãy chuẩn bị một cốc nước sạch và đặt phần ngòi bút vào để ngâm. Thay thế nước khi nước đổi màu mực.
Hãy làm liên tục như vậy cho tới khi nước trong trong vòng ít nhất 1 giờ. Chú ý rằng đối với một số loại mực bút máy, đặc biệt là mực chống nước có thể sẽ làm chúng ta phải ngâm lâu hơn.
Nước thông thường là đủ để tiến hành rửa sạch, tuy nhiên bạn cũng có thể dùng nước ấm để bút được rửa sạch hơn.

Cách rửa bút máy
Ngâm bút trong ly nước sạch
  • Bước 4: Làm khô bút

Bỏ phần ngòi ra khỏi nước và để khô từ 12–24 tiếng. Để kết quả tốt nhất, bạn nên cho phần ngòi vào một chiếc cốc và để lót bằng một chiếc khăn hoặc giấy khô, nhằm hút hết phần nước còn lại trong ngòi.

Cách rửa bút máy
Làm khô bút
  • Bước 5: Lắp lại bút

Khi phần ngòi đã khô, bạn hãy lắp lại phần ngòi bút, phần cartridge hoặc converter, xoáy lại thân bút để thành một chiếc bút hoàn chỉnh.

Cách rửa bút máy
Lắp bút lại như ban đầu

Giờ đây chiếc bút lại sẵn sàng phục vụ bạn cho những dòng chữ mới. Chúc các bạn thành công.