Cấu tạo bút mài viết chữ đẹp

1175

Bút mài viết chữ đẹp sử dụng phổ biến nhất hiện nay

Bút mài viết chữ đẹp cấu thành từ nhiều bộ phận khác nhau và được cải tiến khá nhiều nhằm mang lại nhiều tiện ích, giúp viết nhanh và luyện được nét chữ thanh đậm tốt hơn.

Trong bài viết này, chudep.com.vn giới thiệu đến các bạn các bộ phận cơ bản nhất về bút mài viết chữ đẹp để giúp các có thể dễ dàng lựa chọn cho mình loại bút mài phù hợp nhất.

  1. Ngòi bút

Ngòi bút là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với mặt giấy để tạo ra nét chữ thường được làm bằng thép, có thể được mạ vàng hay được gắn 1 vài loại kim loại cứng ở đầu ngòi và được đánh bóng. Ngòi bút có độ bám giấy nhất định, không cần tì mạnh mà vẫn có thể viết ra nét thanh đậm rõ ràng. Ngòi bút được gắn với lưỡi gà và có thể thay mới một cách dễ dàng.

  1. Lưỡi gà

Lưỡi gà là bộ phận dẫn mực tới ngòi bút, thưòng được làm bằng nhựa hay cao su cứng.

  1. Tăm dẫn mực

Đây là bộ phận điều tiết giúp mực ra đều (ổn định) không nhiều quá cũng không ít quá. Không phải loại bút mài viết chữ đẹp nào cũng có tăm dẫn mực.

  1. Ruột bút

Ruột bút được thiết kế dạng ống bơm hay pittong có tác dụng giữ mực trong ống để khi đẩy mực không bị chảy ra ngoài hay mực quá nhiều trong quá trình sử dụng. Ngoài ra, để tăng tính tiện lợi, bút mài viết chữ đẹp còn có thiết kế với các ống chứa mực sẵn bên trong, người dùng chỉ việc lắp vào bút và viết, khi hết mực trong ống thì tháo ra thay ống mực mới vào.

Bút mài viết chữ đẹp
Cấu tạo bút mài (bút máy)
  1. Phao bơm

Dùng để hút mực từ lọ mực vào bộ phận chứa mực giống như xi lanh ống tiêm, trước đây thường là săm cao su.

  1. Cổ bút

Đây là bộ phận trung tâm nối các bộ phận của bút với nhau. Ngòi bút, lưõi gà được lắp vào phần phía trên cổ bút, ống mực hay phao hút mực được lắp vào phía dưới cổ bút.

  1. Thân bút

Thân bút thường làm bằng inox hoặc kim loại cao cấp hoặc bằng nhựa. Thân bút có tác dụng để bảo vệ các thiết bị bên trong (phần chứa mực). Thân bút được kết nối với cổ bút bằng ren vặn.

  1. Nắp bút

Nắp bút dùng để bao bọc bảo vệ ngòi bút khi không sử dụng tránh cho ngòi bút khỏi bị gãy nếu bị rơi hoặc va chạm mạnh.

Khi mới mua bút mài viết chữ đẹp về, bạn đừng vội bơm mực để sử dụng ngay mà hãy rửa sạch bút bằng nước ấm và dùng khăn lau khô sau đó mới bơm mực vào để viết. Nếu thấy mực ra hơi nhạt màu, bạn chỉ cần vẩy nhẹ mực sẽ bắt đầu ra và đều mực hơn.

Để viết được nét chữ đẹp, điều quan trong không kém là cách cầm bút viết đúng và nắm được các kỹ thuật để tạo nét thanh đậm khi viết. Chúc các bạn thành công và nhanh chóng viết được những nét chữ đẹp.